Thế giới

Hàng không toàn cầu lỗ hơn 200 tỷ USD, thổi bay lợi nhuận 9 năm trước đó

Minh Dũng
ANTD.VN - Theo số liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), tổn thất ngành hàng không toàn cầu do đại dịch Covid-19 dự kiến sẽ vượt qua mức 200 tỷ USD.

Theo IATA, tổng thiệt hại ròng 201 tỷ USD trong thời kỳ đại dịch cuốn trôi 9 năm thu nhập của ngành hàng không. "Mức độ khủng hoảng của COVID-19 với ngành hàng không là rất lớn", Tổng giám đốc IATA Willie Walsh cho biết.

"Thị trường nội địa (Mỹ) đã có sự hồi phục vững chắc cho thấy nhu cầu du lịch không bị mất đi sau đại dịch. Nhưng du lịch quốc tế đang bị cản trở bởi những hạn chế, tình hình không chắc chắn và phức tạp".

Mỹ đã sẵn sàng mở cửa biên giới của mình cho du khách xuyên Đại Tây Dương vào tháng tới. Tuy nhiên, các thị trường đường dài khác vẫn trong tình trạng ảm đạm, nhất là các thị trường kết nối châu Á với châu Âu và Bắc Mỹ.

Hàng không toàn cầu lỗ hơn 200 tỷ USD, thổi bay lợi nhuận 9 năm trước đó ảnh 1

Đại dịch Covid-19 gây thiệt hại lớn tới ngành hàng không

IATA dự đoán thiệt hại trong năm nay của các hãng sẽ gần 52 tỷ USD, tệ hơn mức 48 tỷ USD được đưa ra hồi tháng 4. Khoản lỗ năm ngoái đã được điều chỉnh từ 126 tỷ USD lên khoảng 138 tỷ USD. Các hãng dự đoán sẽ lỗ thêm 11,6 tỷ USD vào năm sau.

Tổng giám đốc IATA Willie Walsh cũng kêu gọi các chính phủ đơn giản hóa các hạn chế đi lại và cho phép những du khách đã tiêm vaccine di chuyển tự do giữa các quốc gia.

Tuy nhiên vẫn có một điểm sáng là hàng không chở hàng với nhu cầu năm nay dự kiến sẽ cao hơn 8% so với mức năm 2019, tăng lên hơn 13% vào năm 2022.

Theo Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC