Xe+

Hàng không chưa thể mở bán vé máy bay Tết Nguyên đán 2022

N.T
ANTD.VN - Đến hiện tại, nhà chức trách hàng không vẫn chưa cho phép các hãng hàng không được mở bán vé máy bay Tết Nguyên đán 2022.

Hơn một tháng triển khai các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ (tính từ ngày 4/10/2021 đến hết ngày 10/11/2021), 4 hãng hàng không Việt Nam đã tổ chức khai thác 42 đường bay nội địa tới toàn bộ 22 cảng hàng không của Việt Nam với tổng cộng hơn 2.500 chuyến bay, vận chuyển gần 250.000 khách.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, nhu cầu bay lớn nhất tập trung vào đường trục, đặc biệt là các đường bay kết nối TP.HCM và các địa phương phía Bắc như: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An. Trong đó, đường bay có kết quả vận chuyển tốt nhất là Hà Nội - TP.HCM.

Riêng hành khách trên các chuyến bay xuất phát từ 2 cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, Tân Sơn Nhất hoặc hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) trước khi di chuyển đều có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Hàng không chưa thể mở bán vé máy bay Tết Nguyên đán 2022 ảnh 1

Đến hiện tại, hàng không chưa thể mở bán vé máy bay Tết Nguyên đán 2022

Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản đề xuất Bộ GTVT tăng tần suất 3 đường bay trục Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng và Đà Nẵng - TP.HCM. Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị khai thác bình thường từ tháng 12/2021.

Liên quan đến kế hoạch bay dịp Tết, theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, do quy định hiện tại mới áp dụng đến ngày 30/11/2021 nên các hãng hàng không khó khăn trong việc lập kế hoạch khai thác trong lịch bay mùa Đông 2021/2022, đặc biệt là kế hoạch bay Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc mở đường bay đến đâu, tần suất như thế nào cần căn cứ vào thực tiễn thì mới mở bán để tránh trường hợp vé bán ra nhưng chuyến bay không thể thực hiện được nếu dịch diễn biến phức tạp…

Vì vậy, Bộ GTVT đã yêu cầu chỉ mở bán với những chuyến bay đã được cấp phép. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đến thời điểm hiện tại, các hãng mới chỉ mở bán cho các chuyến bay khởi hành trước ngày 1/12/2021 mà chưa thể mở bán vé máy bayTết Nguyên đán 2022.

Trong khi đó, theo thường lệ hàng năm, các hãng hàng không Việt Nam mở bán vé máy bay Tết Nguyên đán khá sớm. Bình thường, các hãng đều có kế hoạch mở bán vé trước từ 3-5 tháng.

Tuy nhiên, năm nay chưa hãng nào được mở bán vé máy bay Tết. Bởi, từ ngày 1/9/2021 Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không dừng bán vé các đường bay nội địa, các hoạt động bán vé nói chung và công tác triển khai chuẩn bị cho Tết 2022 nói riêng đã tạm dừng.

Hiện nay, theo hướng dẫn của Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không vẫn đang khai thác giới hạn tần suất trong giai đoạn thí điểm đường bay nội địa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC