Thế giới

Hãng dược phẩm AstraZeneca tuyên bố thắng kiện trước EU

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 18-6, hãng dược phẩm AstraZeneca đã tuyên bố giành chiến thắng trước EU trong vụ kiện về vấn đề phân phối vaccine Covid-19.

AstraZeneca cho biết, tòa án tại thủ đô Brussels, Bỉ đã bác bỏ yêu cầu của EU đòi công ty này chuyển giao nhiều vaccine hơn trong tháng 6-2021.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đưa ra bình luận rằng, phán quyết của tòa thực ra là thừa nhận AstraZeneca không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng.

Hãng dược phẩm AstraZeneca tuyên bố thắng kiện trước EU ảnh 1

AstraZeneca tuyên bố giành chiến thắng trong vụ kiện với EU về vấn đề bàn giao vaccine

Theo hợp đồng với EU, AstraZeneca phải chuyển 300 triệu liều vaccine Covid-19 đến 27 nước thành viên EU cho tới hết cuối tháng 6. Tuy vậy, khó khăn trong thời gian sản xuất khiến công ty này chỉ có thể cung cấp được tối đa 100 triệu liều.

Điều này gây ảnh hưởng lớn tới chiến dịch tiêm chủng vaccine của EU. Đến ngày 26-4, EU đệ đơn kiện AstraZeneca vì vi phạm hợp đồng và yêu cầu hãng dược phẩm phải giao ít nhất 120 triệu vaccine trước ngày 1-7-2021.

Theo phán quyết của toàn án, AstraZeneca chỉ cần giao đủ 80,2 triệu liều vaccine trước ngày 27-9 và công ty sẽ bị phạt 10 euro cho mỗi liều vaccine chậm trễ. AstraZeneca khẳng định họ sẽ đạt được con số này ngay trong tháng 6-2021.

Các biện pháp trừng phạt khác mà EU đề xuất áp dụng với AstraZeneca đều bị tòa án bãi bỏ. Khối này cũng không có quyền ưu tiên so với các khách hàng khác. Phán quyết còn ghi nhận sự khó khăn mà AstraZeneca gặp phải gây nên sự chậm trễ trên.

Mặc dù tuyên bố thắng kiện nhưng AstraZeneca khẳng định, hãng này muốn tiếp tục hợp tác với chính quyền EU để chống lại đại dịch ở châu Âu.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC