Chính trị - Xã hội

Hàng đa cấp: Nhập 18.000 đồng, bán 990.000 đồng

Hà Linh

ANTĐ - Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội vừa công bố hàng loạt sai phạm của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam. Đáng chú ý là sản phẩm của công ty được nhập với giá chỉ 18.000 đồng, nhưng được bán cho người tham gia với giá 990.000 đồng/sản phẩm.

Cụ thể, với sản phẩm TruongGiang Liver, công ty nhập với giá 18.000 đồng, TruongGiang Calcium, công ty nhập với giá 12.000 đồng, TruongGiang Calcium Kid được nhập với giá 12.000 đồng, TruongGiang Queen Công ty nhập với giá 12.000 đồng, nhưng được bán cho người tham gia bán hàng đa cấp với giá 990.000 đồng (chưa có VAT). Mức chênh lệch giữa giá nhập - xuất bán từ 50 đến 82 lần.
Ngoài ra, công ty này còn bị xử phạt hành chính đối với hàng loạt hành vi vi phạm khác. Cụ thể, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang, khi tiến hành bán hàng đa cấp tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không thực hiện việc thông báo theo quy định, xử phạt 40 triệu đồng.
Theo đó, mặc dù đã sửa đổi, bổ sung các nội dung theo quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp (5 lần), nhưng Công ty không thực hiện việc thông báo đến các Sở Công Thương, trong đó có Sở Công Thương Hà Nội về nội dung thay đổi hay chấm dứt bán hàng đa cấp. Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang cũng không thực hiện việc báo cáo định kỳ 6 tháng đầu năm 2015 đối với Bộ Công Thương và Sở Công Thương theo quy định. Lỗi vi phạm này đã được Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) xử phạt 40 triệu đồng.

Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang đã duy trì nhiều mã số đối với một người tham gia bán hàng đa cấp; Cho lưu hành Chương trình trả thưởng không đúng với Chương trình trả thưởng; lưu hành quy tắc hoạt động không đúng với nội dung quy tắc hoạt động đã được Cục Quản lý cạnh tranh xác nhận mà không thực hiện thủ tục đề nghị sửa đổi, bổ sung hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; Không cấp chứng chỉ đào tạo về bán hàng đa cấp cho người tham gia theo quy định…

Trước đó, Cục Quản lý cạnh tranh đã ra quyết định số 67/QĐ-QLCT ngày 13-1-2016, xử phạt công ty này 4 lỗi vi phạm về hoạt động bán hàng đa cấp với số tiền 122 triệu đồng. Khi tiến hành thanh tra, Chánh thanh tra Sở Công Thương Hà Nội đã ra quyết định phạt 9 lỗi về hoạt động bán hàng đa cấp và thực hiện khuyến mại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC