Chính trị - Xã hội

Hàng chục đàn vượn đen má trắng vừa được phát hiện tại Quảng Bình

An An
ANTĐ -Sau một thời gian dài khảo sát, các chuyên gia đã phát hiện hàng chục đàn vượn đen má trắng siki ở rừng Động Châu - Khe nước Trong (Quảng Bình). 

Ngày 27-7, Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết, các chuyên gia vừa phát hiện một số loài linh trưởng quý hiểm đang sinh sống tại khu vực rừng Động Châu – Khe nước Trong (xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) sau một thời gian điều tra khảo sát của Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Việt và Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam.

Tại khu vực này, các nhà khoa học đến từ Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam đã khảo sát ở 7 tiểu khu.

Hàng chục đàn vượn đen má trắng vừa được phát hiện tại Quảng Bình ảnh 1

Hàng chục đàn vượn đen má trắng vừa được các chuyên gia phát hiện ở Quảng Bình.

Theo đó, họ ghi nhận được 58 đàn vượn đen má trắng siki, trong đó có 2 đàn Vượn đen má trắng siki ngoài ranh giới khu vực điều tra (tại các tiểu khu 532, 539).

Vượn đen má trắng siki có tên khoa học Nomascus leucogenys siki, thuộc nhóm IB (động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm). Loài này chủ yếu sinh sống ở các khu rừng Lào giáp miền Việt Nam và khu vực rừng Bắc Trung Bộ.

Hiện, các nhà khoa học vẫn chưa có số liệu thống kê đầy đủ về số lượng đang sinh sống ở môi trường tự nhiên Việt Nam.

Rừng Động Châu - Khe nước Trong có diện khoảng 20.000 ha, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất với tỉnh Quảng Bình quy hoạch thành Khu bảo tồn thiên nhiên trong tương lai đến năm 2020.

Tổ chức bảo tồn quốc tế cũng xác định đây là vùng đa dạng sinh học trọng điểm trong hành lang đa dạng sinh học nối giữa Việt Nam và Lào.

Theo các chuyên gia nhận định, rừng Động Châu - Khe nước Trong là khu vực có số lượng đàn và cá thể vượn đen má trắng siki nhiều nhất so với các khu vực khác trong vùng Bắc Trung bộ.

Ngoài Động Châu – Khe nước Trong, các nhà khoa học còn khảo sát nhiều khu rừng dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh (đoạn nhánh Tây từ cầu Khỉ đến Cổng Trời).

Tại các khu vực này, các nhà khoa học phát hiện thêm 9 đàn chà vá chân nâu với số lượng khoảng từ 98 đến 108 cá thể.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC