Chính trị - Xã hội

Cao Bằng:

Hàng chục con lợn chết bệnh bị người dân tẩu tán

Tuấn - Trung

ANTĐ - CAH Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đang tiến hành điều tra, truy tìm nguồn gốc số lợn bệnh bị vứt ngoài đường tại bản Diểm, xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc.

Hàng chục con lợn chết bệnh bị người dân tẩu tán ảnh 1Số lợn bệnh bị vứt bên đường

Theo thông tin ban đầu, khoảng 7h sáng 9-4, một người dân phát hiện chừng 50 con lợn, trọng lượng bình quân 70-80kg, đã chết trong tình trạng tím tái, bị vứt la liệt bên đường. Tuy nhiên sau khi tiếp nhận thông tin và đến hiện trường, lực lượng chức năng xác định phần lớn số lợn trên đã… biến mất. Khảo sát nhanh, cơ quan chức năng làm rõ “điểm đến” của những con lợn bệnh đã chết chính là… nhà của nhiều người dân ở xã Khánh Xuân.

Trao đổi với PV ANTĐ chiều 12-4, Đại tá Lương Văn Thiểm - Trưởng CAH Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng cho biết, ngay sau khi nắm bắt thông tin sự việc, CAH đã tham mưu với huyện, cho thành lập tổ công tác liên ngành lập tức về xã Khánh Xuân. Trước diễn biến nghiêm trọng của sự việc, cơ quan chức năng đã rà soát, xác định các hộ dân, cá nhân mang lợn bệnh về nhà, khuyến cáo nguy cơ khi sử dụng lợn bệnh làm thực phẩm và yêu cầu người dân tự giác tiêu hủy bằng cách chôn lấp ngay trong ngày. “Yêu cầu của cơ quan chức năng đã được các hộ dân thực hiện”, Đại tá Lương Văn Thiểm khẳng định.

Một nguồn tin cho biết, nhiều khả năng đây là lợn đang trên đường xuất khẩu ra nước ngoài. Tuy nhiên quá trình vận chuyển và kiểm tra, do không đủ tiêu chuẩn nên lợn đã bị trả về nơi xuất. Theo quy định, người chăn nuôi - xuất khẩu sẽ phải tiêu hủy toàn bộ số lợn trên, nhưng họ đã tùy tiện vứt ngay vệ đường.

Tin bài liên quan

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC