Quân sự

Hàn Quốc ủng hộ triển khai tên lửa THAAD, Trung Quốc vội lên tiếng

Đức Huy

ANTĐ - Ngày 29-1-2016, Trung Quốc đã lên tiếng yêu cầu Hàn Quốc cân nhắc lại vấn đề nhạy cảm triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của Mỹ mà nước này cho là nhằm đối phó với Triều Tiên.

“Chính phủ Trung Quốc hy vọng Hàn Quốc sẽ xử lý vấn đề này một cách thận trọng”, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với hãng thông tấn Yonhap.

Bà nhấn mạnh rằng, Bắc Kinh có quan điểm kiên quyết cho rằng, tất cả các quốc gia cần phải tính đến lợi ích quốc gia của các nước khác khi xem xét vấn đề đảm bảo an ninh của mình.
Hệ thống tên lửa phòng không THAAD

Hệ thống tên lửa phòng không THAAD

Hệ thống tên lửa phòng không THAAD
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra thông điệp trên nhằm đáp lại việc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố sẽ cho phép quân đội Mỹ triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại bán đảo này nhằm tăng cường phòng thủ chống lại các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok khẳng định rằng, THAAD sẽ giúp tăng cường an ninh của nước này chống lại các mối đe dọa đến từ Triều Tiên, nhưng chưa khởi động các cuộc đàm phán chính thức với Lầu Năm Góc về vấn đề nhạy cảm này.

“Chính phủ chúng tôi sẽ cân nhắc mọi biện pháp để sẵn sàng đối phó với mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên. Nếu quân đội Mỹ triển khai THAAD, nó sẽ giúp tăng cường an ninh quốc gia và khả năng phòng thủ của chúng tôi”, phát ngôn viên Kim Min-seok cho biết.

Trước đó trong ngày, tạp chí Wall Street đưa tin, vào tuần tới, Mỹ có thể sẽ thông báo rằng hai nước sẽ đàm phá về việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không THAAD tại Hàn Quốc.

Theo Yonhap

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC