Quân sự

Hàn Quốc rầm rộ tập trận pháo binh sát biên giới Triều Tiên

Hoàng Cường
ANTD.VN - Ngày 18-8, quân đội Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập trận pháo binh quy mô lớn nhất từ trước tới nay gần biên giới với Triều Tiên. 

Hàn Quốc rầm rộ tập trận pháo binh sát biên giới Triều Tiên ảnh 1

Pháo K-55 của Hàn Quốc khai hỏa trong cuộc tập trận

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, khoảng 300 khẩu pháo tự hành K-9 và K-55 thuộc 49 tiểu đoàn đã tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật bắt đầu vào khoảng 17h chiều 18-8.

Radar Arthur-K giả định tình huống phát hiện nơi nhiều quả đạn pháo của đối phương đang được bắn tới và chuyển thông tin này cho 3 tiểu đoàn pháo binh, sau đó các đơn vị này đã bắn trúng nơi bố trí các khẩu pháo giả định của Triều Tiên.

Ngoài ra, 1 máy bay không người lái cũng được triển khai để đánh giá ngay lập tức tình trạng thiệt hại của phía đối phương, qua đó cho phép các sỹ quan chỉ huy đưa ra quyết định có thực hiện cuộc tấn công tiếp theo hay không.

Cùng thời gian này năm 2015, Triều Tiên và Hàn Quốc đã đấu pháo qua biên giới.

Cuộc tập trận diễn ra 1 ngày sau khi Triều Tiên thông báo đã nối lại hoạt động sản xuất plutonium.

Trả lời Hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 17-8, Viện Năng lượng nguyên tử Triều Tiên, nơi chịu trách nhiệm quản lý các cơ sở hạt nhân tại Yongbyon còn cho biết, họ sản xuất cả uranium làm giàu ở mức cao nhằm phục vụ cho kế hoạch phát triển vũ khí và năng lực hạt nhân như dự kiến.

Viện này cũng khẳng định đã thành công trong việc tạo ra các loại vũ khí hạt nhân nhẹ hơn và linh hoạt hơn, đồng thời cho biết nước này không có kế hoạch ngừng thử hạt nhân chừng nào vẫn còn thấy những mối đe dọa từ Mỹ.

Hàn Quốc và Mỹ đã lên tiếng chỉ trích động thái này là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo Yonhap/NHK

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC