Quân sự

Hàn Quốc mua thêm 36 trực thăng tấn công hạng nặng mới

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vừa quyết định mua thêm một lô máy bay trực thăng tấn công do nước ngoài sản xuất với đối tượng được chọn nhiều khả năng là AH-64E Apache.

Kế hoạch mua sắm này của Hàn Quốc sẽ được thực hiện trong khuôn khổ Dự án trực thăng tấn công cỡ lớn.

Trong giai đoạn một của dự án, Hàn Quốc đã chi 1,6 tỷ USD để mua 36 chiếc AH-64E Apache. Theo kế hoạch, Hàn Quốc sẽ mua 36 chiếc khác trong giai đoạn hai.

Hàn Quốc mua thêm 36 trực thăng tấn công hạng nặng mới ảnh 1

AH-64 Apache là một trong những loại trực thăng tấn công mạnh mẽ nhất thế giới

Mặc dù Cơ quan quản lý các chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc tuyên bố việc lựa chọn máy bay trực thăng tấn công mới diễn ra theo hình thức đấu thầu, nhưng nhiều khả năng, lựa chọn sẽ tiếp tục là chiếc AH-64E Apache của Mỹ do những ưu việt của dòng trực thăng này và quân đội Hàn Quốc cũng đã quen sử dụng nó một vài năm qua.

Trực thăng mới sẽ thay thế Bell AH-1S đã lỗi thời trong quân đội Hàn Quốc. Hợp đồng mua sắm này bao gồm các trang thiết bị, chi phí đào tạo phi công và nhiều gói dịch vụ đi kèm với tổng ngân sách là 2,81 tỷ USD.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, sự chênh lệch về kinh phí trong giai đoạn một và hai là do lạm phát và nhu cầu mua thêm trang thiết bị.

Trực thăng tấn công AH-64 Apache đã hoạt động trong quân đội Mỹ từ năm 1984 và đến nay vẫn là loại trực thăng tấn công mạnh mẽ và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Ngoài quân đội Mỹ, lực lượng quân sự của Nhật Bản, Israel, Ai Cập, Hà Lan, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác cũng sử dụng AH-64 Apache.

Theo Defence Blog

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC