Thế giới

Hàn Quốc lại “chiến đấu” cam go khi thành quả chống dịch Covid-19 sau hơn 1 năm bị “xóa sổ”

Yến Chi
ANTD.VN - Từng được coi là điển hình về ngăn chặn đại dịch trên thế giới, Hàn Quốc hiện giờ lại chứng kiến số ca nhiễm mới tăng cao kỷ lục. Cùng với việc triển khai chương trình vaccine còn chậm, một số người lo sợ rằng, đại dịch ở nước này sẽ không có hồi kết.
Hàn Quốc lại “chiến đấu” cam go khi thành quả chống dịch Covid-19 sau hơn 1 năm bị “xóa sổ” ảnh 1

Công viên sông Hàn ở Seoul, Hàn Quốc, nơi đang chứng kiến số ca nhiễm mới Covid-19 cao kỷ lục

Thành quả hơn 1 năm bị “xóa sổ”

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, Hàn Quốc đã có thời điểm là tâm điểm bùng phát dịch lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc. Quốc gia này cũng đã khiến cộng đồng quốc tế phải ngưỡng mộ vì nhanh chóng ngăn chặn làn sóng lây nhiễm đầu tiên thông qua một chiến dịch tích cực xét nghiệm và truy vết, trong khi không cần phải bắt buộc đóng cửa kinh doanh. Nhưng mọi thứ tồi tệ dường như đã xuất hiện trở lại sau hơn một năm. Hàn Quốc đã ghi nhận 1.896 ca nhiễm mới vào ngày 28-7, con số hàng ngày cao nhất từ trước đến nay.

Thêm vào đó, dịch bệnh gia tăng đột biến do biến thể mới lan truyền lại trùng với một đợt nắng nóng khắc nghiệt trong tuần qua. Cuối tháng 7 cũng là cao điểm của kỳ nghỉ hè ở Hàn Quốc, và các quy định đi lại nghiêm ngặt khiến nhiều người ở nhà hoặc du lịch trong nước thay vì ra nước ngoài. Để hạn chế sự lây lan của đại dịch, tại các điểm nghỉ mát nổi tiếng trên bờ biển, các quan chức địa phương đã cấm đến các bãi biển trong những khoảng thời gian nhất định mỗi ngày và cấm ăn uống trên bãi biển.

Trong suốt đại dịch, một bộ phận đã phải “chiến đấu” không ngừng nghỉ là các nhân viên y tế tuyến đầu. Họ thường phải làm việc nhiều giờ trong khi có nguy cơ tiếp xúc với lây nhiễm. “Các bác sĩ và y tá đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đã phải chịu rất nhiều căng thẳng, gần như kiệt sức”, ông Park Jae-young, bác sĩ y khoa và là Tổng biên tập của tờ Tuần báo Bác sĩ Hàn Quốc cho biết. “Xem xét các đặc điểm của virus SARS-CoV-2, về khả năng lây truyền, các dạng đột biến và tỷ lệ hiệu quả của việc tiêm chủng, có vẻ như chúng ta sẽ sống với những ảnh hưởng của nó hầu như mãi mãi”.

Khi chương trình vaccine chậm hơn virus

Park Eun-sun đang phải đối mặt với hoàn cảnh khó khăn nhất kể từ khi bắt đầu kinh doanh vào tháng 8-2020. Sau khi khai trương Nostimo, nhà hàng ở phía Nam Seoul, trong đại dịch Covid-19, cô Park đã phải làm việc nhiều hơn để thu hút những khách hàng mua về nhà, đồng thời tuân thủ một loạt quy định về giờ mở cửa và cách thức đón khách. Hiện giờ, do tình trạng bùng phát ổ dịch liên tục ở Thủ đô của Hàn Quốc, các nhà hàng phải đóng cửa lúc 22h và chỉ có thể phục vụ cho rất ít khách hàng quen thuộc. “Rất may là Hàn Quốc đã không rơi vào tình trạng đóng cửa hoàn toàn, nhưng số phận của chúng tôi cho đến nay vẫn phải phụ thuộc vào chính sách của chính phủ”, chủ nhà hàng Nostimo nói. Bà chủ Park đang đợi ngày càng có nhiều người dân đi tiêm phòng hơn, một quá trình mà nhiều người đang cảm thấy chậm chạp một cách đáng thất vọng. “Thật không may, các chủ nhà hàng và nhân viên lại không có trong danh sách ưu tiên tiêm vaccine”, Park Eun-sun nói.

Tổng thống Moon Jae-in và đảng cầm quyền đã bị chỉ trích vì đã tự chúc mừng quá sớm trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, trong khi không đảm bảo đủ nguồn cung cấp vaccine để cho phép các hoạt động trở lại bình thường. Hàn Quốc hiện có 13,49% dân số được tiêm chủng đầy đủ, trong khi các biện pháp đóng cửa gần như đã gây tổn hại đến nền kinh tế và chất lượng cuộc sống.

Chính phủ nước này đã ký kết các thỏa thuận đặt mua vaccine AstraZeneca, Pfizer và Moderna, nhưng tình trạng thiếu nguồn cung và giao hàng chậm trễ đã gây ra nhiều trục trặc trong quá trình triển khai. Ông Shin Eui-cheol, Giáo sư tại trường Kỹ thuật & Khoa học Y tế KAIST cho biết: “Tình trạng giãn cách xã hội nghiêm trọng hiện nay có thể tránh được nếu chính phủ thực hiện một cách tiếp cận lâu dài hơn. Một năm trước, số ca mắc hàng ngày chỉ khoảng 100 trường hợp và họ hài lòng với điều đó, nghĩ rằng chúng ta có thể kiểm soát đại dịch. Họ nên nhìn về phía trước và đưa ra một chiến lược tích cực hơn để cố gắng chấm dứt đại dịch bằng cách mua đủ vaccine sớm hơn nhiều”, ông Shin nói.

Xem xét các đặc điểm của virus SARS-CoV-2, về khả năng lây truyền, các dạng đột biến và tỷ lệ hiệu quả của việc tiêm chủng, có vẻ như chúng ta sẽ sống với những ảnh hưởng của nó hầu như mãi mãi”.

Bác sĩ Park Jae-young (Tổng biên tập tờ Tuần báo Bác sĩ Hàn Quốc)

(Theo Guardian)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC