Thế giới

Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên nối lại đàm phán song phương

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 26-4, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong Joo đã kêu gọi Triều Tiên nối lại đối thoại song phương trong thời gian sớm nhất có thể.

Tuyên bố này được đưa ra trước lễ kỷ niệm Hội nghị thượng đỉnh lịch sử diễn ra năm 2018 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại làng Bàn Môn Điếm.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lee Jong Joo nhấn mạnh, điều quan trọng là hai bên phải nối lại đối thoại ở mọi cấp càng sớm càng tốt. Ông khẳng định, Seoul tiếp tục tuân thủ các thỏa thuận đã đạt được trước đó với Bình Nhưỡng và muốn tổ chức các cuộc đàm phán mới giữa hai bên để tạo ra động lực mới cho đối thoại.

Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên nối lại đàm phán song phương ảnh 1

Hàn Quốc luôn mong muốn có thể tiếp tục đối thoại với Triều Tiên

Theo ông Lee Jong Joo, một số sự kiện kỷ niệm Hội nghị thượng đỉnh lịch sử sẽ được tổ chức, tạo cơ hội để nhìn lại cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo ở Bàn Môn Điếm và chuẩn bị sẵn sàng cho các thỏa thuận mới với Bình Nhưỡng.

Cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xúc tiến một loạt cuộc họp cấp cao giữa quan chức hai nước.

Tuy nhiên, việc Mỹ và Triều Tiên không đạt được bất kì tiến triển nào trong đàm phán hạt nhân cũng đã khiến mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Bình Nhưỡng khó có thể trở lại bình thường.

Theo Yonhap

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC