Thế giới

Hàn Quốc ghi nhận những ca nhiễm biến thể Delta Plus đầu tiên trong cộng đồng

Hà Nam
ANTD.VN - Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, nước này đã ghi nhận hai trường hợp nhiễm biến thể Delta Plus có khả năng lây truyền cao trong cộng đồng.
Hàn Quốc ghi nhận những ca nhiễm biến thể Delta Plus đầu tiên trong cộng đồng ảnh 1

Người dân xếp hàng chờ tiêm phòng Covid-19 ở Thủ đô Seoul

Theo Hãng thông tấn Yonhap, đây là lần đầu tiên nước này báo cáo có xuất hiện biến thể được coi là một dòng phụ của biến thể Delta này. Theo KDCA, một ca nhiễm biến thể Delta Plus là một người đàn ông 40 tuổi chưa từng ra nước ngoài, trường hợp còn lại là một người trở về từ Mỹ vào ngày 23-7. Ông Lee Sang-won, người đứng đầu nhóm điều tra dịch tễ học của KDCA cho biết, cả hai bệnh nhân đều đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca.

Biến thể Delta Plus có một đột biến được gọi là K417N là yếu tố phân biệt với biến thể Delta, vốn được biến đến là biến thể dễ lây lan hơn các biến thể khác của virus Covid-19. Việc phát hiện ca nhiễm biến thể Delta Plus trong cộng đồng khiến giới chức y tế Hàn Quốc không khỏi lo ngại. Các chuyên gia y tế khuyến cáo Chính phủ Hàn Quốc cần có các biện pháp cấp bách để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của biến thể virus mới. Tuy nhiên, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum ngày 4-8 cho rằng, người dân không cần quá lo lắng, bởi các cơ quan chức năng đang điều tra dịch tễ học để truy tìm nguồn lây truyền biến thể mới này. Có thể nói, biến thể Delta đã trở thành một chủng virus lây lan rộng ở trong nước. Tuy nhiên, mọi người không cần phải lo sợ quá mức về biến thể này” - ông Kim Boo-kyum nói.

Trước đó, hồi tháng 4-2021, khi Hàn Quốc phát hiện các trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Delta, các cơ quan chức năng đã bị chỉ trích vì không phản ứng đủ nhanh với các biện pháp kiểm dịch mạnh mẽ khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng với khoảng 60% tổng số ca nhiễm mới trong tuần thứ 4 của tháng 7. Tính đến ngày 3-8, khoảng 20 triệu người, tương đương 39% dân số Hàn Quốc đã được tiêm ít nhất một liều vaccine chống Covid-19 và 14,1% đã được tiêm chủng đầy đủ.

(Theo Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC