Quân sự

Hàn Quốc đưa máy bay FA-50 "đánh chiếm" thị trường nam Mỹ

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 3-2, hãng thông tấn Yohap dẫn lời một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, nước này có kế hoạch sẽ tham gia một dự án đấu thầu mua máy bay chiến đấu trị giá ít nhất 1 tỷ USD tại Peru.

Theo nguồn tin giấu tên, Hàn Quốc đang nỗ lực xuất khẩu 24 chiếc máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 cho Peru và có kế hoạch đệ trình một lá thư dự định (LOI) vào cuối tháng này. Dự kiến, việc lựa chọn nhà thầu sẽ được công bố vào nửa cuối năm nay.

Giá trị xuất khẩu ước tính đạt khoảng 1 tỷ USD, bao gồm 24 chiếc máy bay và gói huấn luyện phi công. Tuy nhiên, nó có thể tăng lên đến 2 tỷ USD sau khi bổ sung gói hỗ trợ hậu cần cho hợp đồng này, nguồn tin trên nói.

Nguồn tin này cho rằng, rất có thể máy bay FA-50 của Hàn Quốc sẽ phải cạnh tranh với các đối thủ nặng ký như các máy bay tấn công hạng nhẹ L-15 của Trung Quốc, Yak-130 của Nga và M-346 của Italia.
Hàn Quốc đưa máy bay FA-50 "đánh chiếm" thị trường nam Mỹ ảnh 1Máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 của Hàn Quốc

“Chúng tôi có thể là nhà thầu có triển vọng, vì KAI đã đạt được một thỏa thuận trị giá 200 triệu USD cung cấp 20 máy bay huấn luyện cơ bản KT-1 cho Peru vào tháng 11-2012”, quan chức quân sự Hàn Quốc tự tin tuyên bố.

Thông tin này được đưa ra một ngày sau khi Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Baek Seung-joo vừa đặt chân tới thủ đô Lima của Peru hôm 2-2, bắt đầu chuyến thăm chính thức quốc gia Mỹ Latinh này trong 3 ngày. Trong chuyến thăm này, ông đã đề nghị chính quyền Peru “quan tâm đến các công ty Hàn Quốc đã tham gia vào dự án mua bán này”.

FA-50 là loại máy bay tấn công hạng nhẹ nội địa của Hàn Quốc, được phát triển chung giữa Tập đoàn công nghiệp hàng không Hàn Quốc (KAI) và Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ.

Máy bay một động cơ này là biến thể của dòng máy bay huấn luyện nội địa T-50, được phát triển để thay thế các máy bay chiến đấu đã cũ của không quân Hàn Quốc. Chúng có thể mang được khối lượng vũ khí lên đến 4,5 tấn, bao gồm các tên lửa không đối không, không đối đất, vũ khí điều khiển chính xác như bom tấn công JDAM và bom điều khiển gắn cảm biến SFW.

Trước đó, Hàn Quốc đã xuất khẩu 16 chiếc máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 cho Indonesia vào năm 2011, 24 chiếc cho Iraq trong năm 2013 và 3 chiếc, trong tổng số 12 chiếc đã đặt mua, cho Philippines trong năm 2014.

Theo Yonhap

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC