Thế giới

Hàn Quốc đề xuất đàm phán về khu công nghiệp Kaesong với Triều Tiên

Đức Hùng

ANTĐ - Ngày 27-2, Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức các cuộc đối thoại về tổ hợp công nghiệp chung ở Kaesong với Triều Tiên, sau quyết định đơn phương của Bình Nhưỡng về việc tăng lương cho công nhân tại khu công nghiệp này thêm hơn 5%.

Tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lim Byeong-cheol cho biết, bộ này đã đưa ra đề xuất với Triều Tiên tổ chức các cuộc đàm phán vào ngày 13-3 về việc quản lý khu công nghiệp liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng cáo buộc Bình Nhưỡng đi ngược lại những nỗ lực phát triển khu công nghiệp chung này, nằm ngay phía bắc của đường biên giới liên Triều.

Vị phát ngôn viên này nhấn mạnh nếu Bình Nhưỡng có thiện chí phát triển khu công nghiệp chung Kaesong thì phải chấm dứt việc đưa ra quyết định đơn phương và giải quyết các vấn đề mang tính lợi ích chung thông qua tham vấn liên chính phủ.
Lính Hàn Quốc gác tại cổng dẫn vào Khu công nghiệp chung Kaesong

Lính Hàn Quốc gác tại cổng dẫn vào Khu công nghiệp chung Kaesong

Lính Hàn Quốc gác tại cổng dẫn vào Khu công nghiệp chung Kaesong

Tuyên bố của phát ngôn viên Lim Byeong-cheol được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên thông báo với Hàn Quốc về quyết định đơn phương tăng lương tối thiểu cho công nhân Triều Tiên làm việc cho các công ty Hàn Quốc ở Kaesong kể từ tháng tới.

Theo quyết định này, mức lương tối thiểu sẽ tăng từ 70,35 USD/tháng lên 74 USD/tháng, tức tăng 5,18%. Như vậy, tổng số lương trung bình hàng tháng cho công nhân Triều Tiên tại khu công nghiệp Kaesong được dự kiến sẽ tăng 5,53% lên 164,1 USD, so với mức 155,5 USD hiện tại.

Ông Lim Byeong-cheol nhắc lại quan điểm của nước này rằng, Hàn Quốc không thể chấp nhận quyết định tăng lương trên, vì nó vi phạm thỏa thuận liên Triều về quản lý khu công nghiệp chung này, đồng thời thúc giục Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết vấn đề này.

Trước đây, Triều Tiên đã nhiều lần bác bỏ lời kêu gọi của Hàn Quốc tiến hành đàm phán về việc cải thiện điều kiện làm việc tại khu công nghiệp Kaesong, trong đó có việc đi lại qua biên giới, thông tin liên lạc và thuế nhập khẩu.

Theo Yonhap/THX

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC