Thế giới

Hàn Quốc bắt giữ cựu Bộ trưởng Y tế sau khi luận tội tổng thống

Trà My (Theo The Japan Times)
ANTD.VN -Các nhà điều tra Hàn Quốc đã bắt giữ cựu Bộ trưởng Bộ Y tế sau khi mở rộng điều tra về vụ bê bối tham nhũng liên quan đến Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye.

Hàn Quốc bắt giữ cựu Bộ trưởng Y tế sau khi luận tội tổng thống ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Y tế Moon Hyung-pyo bị bắt giữ (Ảnh: AP)

Nhóm công tố viên đặc biệt điều tra vụ bê bối tổng thống đề nghị bắt khẩn cấp ông Moon Hyung-pyo - Chủ tịch National Pension Service (NPS), cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc.

Ông Moon bị cáo buộc gây áp lực lên quỹ lương để ủng hộ việc sáp nhập giữa hai chi nhánh của Tập đoàn Samsung lúc ông còn là Bộ trưởng Bộ Y tế.

Nhiều nhà đầu tư chỉ trích, việc sáp nhập hai công ty này sẽ tăng cường khả năng kiểm soát Tập đoàn của gia đình sáng lập Samsung.

Các nhà điều tra cũng triệu tập Kim Sang-ryul, cựu thư ký cấp cao của Tổng thống Park chịu trách nhiệm các vấn đề giáo dục và văn hóa để điều tra các vấn đề liên quan.

Ngày 9/12 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị cáo buộc đã câu kết với bạn thân Choi Soon-sil gây áp lực lên các tập đoàn lớn, bắt đóng góp vào các tổ chức phi lợi nhuận phi pháp.

Tập đoàn kinh doanh lớn nhất Hàn Quốc, Samsung bị nghi ngờ tài trợ số tiền 64 triệu USD cho hai cơ sở phi lợi nhuận phi pháp của Tổng thống Park và bạn thân Choi Soon-sil.

Phó chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong - người con trai duy nhất của Chủ tịch Lee Kun-hee đã gửi lời xin lỗi vì sử dụng tiền công quỹ của công ty để mua một con ngựa tặng con gái của bà Choi Soon-sil nhưng phủ nhận thông tin Samsung tìm cách ủng hộ bà Choi hay Tổng thống Park.

Trước đó, Quốc hội Hàn Quốc đã mở phiên toàn thể để bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Kết quả 234 trong tổng số 300 nghị sĩ cho rằng bà có tội. Quyền lãnh đạo đất nước tạm thời thuộc về Thủ tướng Hwang Kyo-ahn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC