Xe+

Hạn chế, cấm xe nhiều tuyến phố dịp Tết

Ngân Tuyền
ANTĐ - Để đảm bảo việc đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới được thuận lợi,  Sở GTVT Hà Nội vừa đưa ra kế hoạch cấm xe, hạn chế phương tiện hoạt động trên hàng loạt tuyến phố. Đồng thời, từ ngày 15-1, sẽ dừng tất cả các hoạt động đào bới vỉa hè.
Hạn chế, cấm xe nhiều tuyến phố dịp Tết ảnh 1
Đào bới vỉa hè, lòng đường vào cuối năm gây cản trở giao thông
(Ảnh chụp tại ngã ba Trần Khánh Dư - Trần Hưng Đạo chiều 12-1)

Hàng loạt tuyến phố cấm xe

Theo đó, trong dịp Tết Nguyên đán từ 28-1 đến 25-2-2013, Sở GTVT Hà Nội sẽ hạn chế hoạt động của các phương tiện giao thông tại các tuyến đường: Phạm Văn Đồng - Phạm Hùng - Đại lộ Thăng Long (đoạn từ đường Phạm Hùng đến nút giao đường 70) - Đường 70 (đoạn từ Đại lộ Thăng Long đến đường 72) - Đường 72 (đoạn giao đường 70 đến đường Lê Trọng Tấn - quận Hà Đông) - Đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông) - Phúc La - Văn Phú - Phùng Hưng (quận Hà Đông đoạn từ Phúc La đến Cầu Bươu) - Cầu Bươu - Phan Trọng Tuệ - Ngọc Hồi (đoạn từ ngã ba Phan Trọng Tuệ đến ngã ba Pháp Vân) - Pháp Vân (nút giao Pháp Vân đi Cầu Giẽ) - Cầu Thanh Trì - Nguyễn Văn Linh - Ngô Gia Tự trở vào trung tâm thành phố. Tại các tuyến đường này, các loại xe ô tô vận tải có trọng lượng toàn bộ đến 1,25 tấn: Cấm hoạt động trong giờ cao điểm. 

Các loại xe ô tô vận tải có trọng lượng toàn bộ từ trên 1,25 tấn trở lên, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, xe chuyên dùng và các loại xe máy thi công: Chỉ được phép lưu hành từ 21h - 6h sáng ngày hôm sau và phải có giấy phép lưu hành của cơ quan có thẩm quyền. Xe chở thực phẩm tươi sống, xe chở rau, quả có tải trọng xe đến 2,5 tấn: Được hoạt động trừ giờ cao điểm. Riêng xe chở rau an toàn (RAT) được phép hoạt động 2/24h theo quy định của thành phố.

Với xe ô tô chở khách: Các loại xe hợp đồng đưa đón cán bộ công nhân viên, học sinh sinh viên, xe tham quan du lịch được phép hoạt động 24/24h (là loại hình kinh doanh có điều kiện, các loại xe này phải có hợp đồng, phù hiệu do Sở GTVT cấp theo quy định). Riêng xe phục vụ chở khách tham quan du lịch trên 45 chỗ: Cấm hoạt động trong giờ cao điểm.

Với taxi: Hạn chế xe taxi hoạt động  từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần (trừ ngày lễ) trong giờ cao điểm, sáng từ 6h20 - 8h30 và chiều từ 16h - 19h (trừ xe taxi chở bệnh nhân cấp cứu, người già, người tàn tật, phụ nữ có thai và phục vụ sự cố được hoạt động) trên một số tuyến đường: La Thành (đoạn từ Giảng Võ đến Ô Chợ Dừa); Phố Nguyễn Lương Bằng (đoạn từ Đông Các đến Hồ Đắc Di); Phố Tây Sơn (đoạn từ Hồ Đắc Di đến điểm quay đầu trước gò Đống Đa); Phố Lê Duẩn (cấm theo chiều và đoạn từ Đại Cồ Việt đến Trần Nhân Tông)... thời gian thực hiện: từ ngày 3-1 đến ngày 7-2-2013.

Dừng đào bới vỉa hè 

Liên quan đến việc đào đường, từ hôm nay 15-1, Sở GTVT Hà Nội cũng tạm dừng cấp giấy phép và thi công đào hè đường trên toàn thành phố. Việc tạm dừng này sẽ kéo dài đến hết ngày 24-2-2013, trừ một số trường hợp sự cố, công trình trọng điểm. Cùng với đó, Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị thi công công trình giao thông phải tổ chức thu hồi rào chắn,  hoàn trả hệ thống mặt đường, vỉa hè phục vụ đảm bảo giao thông xong trước ngày hôm nay.

Đã thành thông lệ, cứ vào dịp cuối năm, Hà Nội lại tấp nập đào đường để hạ cáp ngầm, sửa đường ống nước. Tuy nhiên, mỗi đơn vị một nhiệm vụ cho nên cứ đơn vị này làm xong thì đơn vị khác lại đào lên để làm những công việc khác gây nên tình trạng lãng phí, thậm chí nhiều tuyến vỉa hè mới được lát xong cũng bị xới tung gây bức xúc cho người dân.

Thời điểm này trên địa bàn Hà Nội đang có khoảng 10 tuyến phố bị đào đường để sửa chữa, hạ cáp ngầm. Hiện trên phố Lò Đúc và Kim Mã, Phạm Hùng... đường sá vẫn đang bị đào ngổn ngang. Tại ngã tư Lò Đúc - Phạm Đình Hổ, một đơn vị thi công ống nước ngầm đã đào đường lên cả tuần nay nhưng sau đó chỉ lấp trả lại mặt đường tạm bợ và đặt tấm thép lên trên... Việc làm không dứt điểm của đơn vị thi công đã gây ảnh hưởng cho người tham gia giao thông và người dân sống quanh khu vực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC