Pháp luật

Hám tiền, hai "nữ quái" hợp sức bán các bé gái sang Trung Quốc

TN - TH
ANTD.VN -Đua nói với hai bé gái, nếu đi Trung Quốc lấy chồng, người nhà sẽ có 80 triệu đồng, nên được hai nạn nhân đồng ý. Sau 2 năm làm dâu xứ người, cuộc sống quá khổ cực, một trong hai nạn nhân đã liên hệ với gia đình để trở về...

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm hình sự xét xử Ngân Thị Đua (SN 1988) trú xã Nga My, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An và Vi Thị Hoài Thanh (SN 1980) trú xã Thạch Giám, huyện Tương Dương về tội Mua bán trẻ em. Nạn nhân của Đua và Thanh chỉ mới 12 tuổi.

Theo cáo trạng, tháng 8-2014, Đua đến nhà người quen chơi nên gặp cháu L.T.Q. (2001) và N.T.T.T. (SN 1999) trú xã Thạch Giám. Qua trò chuyện, Q. và T. nói với Đua ý định tìm việc làm để kiếm tiền.

Đua và Thanh trong phiên xét xử

Đua và Thanh trong phiên xét xử

Đua nói với Q. và T. có muốn sang Trung Quốc đi làm công ty hoặc trông con cho người khác với mức lương từ 8 đến 10 triệu đồng không? Nghe đến số tiền lớn, hai cháu gái lập tức nhờ Đua dẫn mình đi Trung Quốc.

Kiếm được mối, Đua liên hệ với Thanh để thông báo. Qua trao đổi, Thanh cho biết, nếu đồng ý đi Trung Quốc thì chỉ để lấy chồng chứ không có chuyện xin việc. Đua bàn lại với Q. và T. và cho biết nếu Trung Quốc lấy chồng sẽ được 80 triệu đồng.

Khi được hai cháu bé đồng ý, Đua bắt xe khách đưa người xuống TP. Vinh giao cho Thanh. Sau đó, Thanh dẫn hai bé gái vượt biên sang Trung Quốc. Q. và T. được bán về làm vợ hai người đàn ông bản địa, Thanh được trả 8 vạn Nhân dân tệ (tương đương 240 triệu đồng).

Cầm tiền, Thanh quay về Việt Nam nhưng bị công an bắt và tịch thu toàn bộ số tiền. Sau đó, Thanh bỏ sang Lào làm ăn. Còn về phần Đua, do không nhận được 20 triệu tiền công như đã hứa nên người phụ nữ này đến nhà Thanh đòi thì được mẹ Thanh trả cho Đua.

Sau hai năm vất vả ở xứ người, cháu Lô Thị Q. trốn về Việt Nam, đến ngày 21-2-2019 thì làm đơn tố cáo cơ quan công an. Trong phiên xét xử, Đua và Thanh thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Ngân Thị Đua, Vi Thị Hoài Thanh mỗi bị cáo 12 năm tù về tội Mua bán trẻ em, buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho gia đình nạn nhân 80 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC