Thế giới

Hai tuần, liên tiếp 3 âm mưu ám sát Tổng thống

Yến Chi
ANTD.VN -  Giữa tháng 7 này, chỉ trong 2 tuần đã có 3 vị nguyên thủ quốc gia trên thế giới gồm Madagascar, Mali và Haiti bị ám sát. Tổng thống Haiti đã thành “người thiên cổ”, còn Tổng thống Madagascar và Mali đều thoát nạn và với họ, dường như đó là “định mệnh”…
Hai tuần, liên tiếp 3 âm mưu ám sát Tổng thống ảnh 1

Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina và Tổng thống lâm thời Mali Assimi Goita vừa thoát khỏi các âm mưu ám sát hụt

Hai tuần, liên tiếp 3 âm mưu ám sát Tổng thống ảnh 2

Madagascar phá âm mưu ám sát Tổng thống

Hôm 22-7, Văn phòng Tổng công tố Madagascar thông báo đã chặn đứng một âm mưu ám sát nhằm vào Tổng thống Andry Rajoelina và bắt giữ 6 đối tượng tình nghi. Nhóm đối tượng bị bắt ngày 20-7 gồm 1 người mang quốc tịch nước ngoài, 2 người mang 2 quốc tịch và 3 người là công dân Madagascar.

Các vụ bắt giữ diễn ra trong khuôn khổ cuộc điều tra về âm mưu phá hoại an ninh quốc gia của quốc đảo Ấn Độ Dương này. “Theo bằng chứng mà chúng tôi có được, những cá nhân này đã vạch kế hoạch để loại bỏ và vô hiệu hóa một số người bao gồm cả nguyên thủ quốc gia”, Công tố viên Berthine Razafiarivony cho biết. Theo bà Berthine Razafiarivony, cảnh sát đã có thông tin vài tháng trước nhưng chỉ đến giờ mới có thể bắt giữ họ.

Tổng thống Andry Rajoelina ghi dấu ấn trong lĩnh vực quản lý sự kiện và truyền thông trước khi lấn sân sang chính trường vào năm 2007. Quảng bá hình ảnh trẻ trung, tràn đầy năng lượng, ông có biệt danh là “DJ”, ám chỉ những bữa tiệc mà ông từng tổ chức ở Thủ đô Antananarivo. Sau khi trở thành Thị trưởng thành phố, ông đã sử dụng kênh phát sóng Viva của riêng mình để giúp tạo ra lượng người theo dõi trên toàn quốc, đưa ông trở thành đối thủ chính trị hàng đầu. Vào năm 2009, ông lên nắm quyền với tư cách là lãnh đạo của một chính quyền chuyển tiếp và thúc đẩy thông qua hiến pháp sửa đổi, hạ độ tuổi tối thiểu của các ứng cử viên tổng thống từ 40 xuống 35 tuổi. Vào thời điểm đó, ông Rajoelina trở thành Tổng thống trẻ nhất châu Phi. Sau nhiệm kỳ đầu tiên, ông tái thắng cử vào tháng 12-2018, với dấu ấn chiến thắng là các cuộc mít tinh xa hoa với các nghệ sĩ trình diễn và pháo hoa.

Madagascar, một thuộc địa cũ của Pháp, trong lịch sử đã xảy ra một số cuộc đảo chính và bất ổn dân sự kể từ khi giành được độc lập năm 1960. Madagascar phụ thuộc nhiều vào viện trợ nước ngoài. Phần lớn dân số 25 triệu người của Madagascar sống trong tình trạng cực kỳ nghèo khổ, cứ 10 người Madagasca thì có 9 người sống với mức dưới 2 USD mỗi ngày. Đất nước này hầu như đã bị đóng cửa kể từ khi đại dịch Covid-19 tấn công vào năm ngoái và khu vực miền Nam đang chìm trong nạn đói do biến đổi khí hậu và nạn phá rừng đã làm trầm trọng thêm đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ tại đây.

“Phần việc” của nhà lãnh đạo

Trước Tổng thống Madagascar, có ít nhất 2 nguyên thủ quốc gia bị ám sát trong thời gian gần đây. Trong đó, Tổng thống lâm thời Assimi Goita của Mali bị ám sát hụt, còn Tổng thống Jovenel Moise của Haiti thiệt mạng tại nhà riêng.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã bị ám sát vào rạng sáng 7-7. Một nhóm 28 tay súng đã tấn công vào tư dinh của Tổng thống khiến ông Moise tử nạn tại chỗ. Đệ nhất phu nhân Martine Moise bị thương nặng và đã được đưa sang Mỹ cứu chữa. Nhà chức trách Haiti đã nhanh chóng truy bắt và xác định, trong số 28 tay súng trên có 26 người Colombia và 2 người Mỹ gốc Haiti. Lễ quốc tang của Tổng thống Moise tiến hành vào ngày 23-7 tại TP Cap-Haitien ở phía Bắc.

Còn tại Mali, hôm 20-7, Tổng thống lâm thời Assimi Goita đã bị 2 phần tử, trong đó một người có dao, tấn công tại thánh đường lớn ở Thủ đô Bamako. Hai kẻ tấn công đã nhanh chóng bị bắt giữ. “Mọi thứ đều theo trật tự; không có vấn đề gì. Đó là một phần của việc trở thành lãnh đạo”, ông Goita nói trên truyền hình vài giờ sau khi vụ việc xảy ra. “Sẽ luôn có những cá nhân không hài lòng. Sẽ có những người khác cố gắng gây mất ổn định”.

Ông Goita vốn là đại tá của lực lượng biệt kích và dàn dựng 2 cuộc đảo chính vào năm ngoái. Thủ tướng Choguel Maiga, người ở gần ông Goita vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, thông báo với truyền thông Nhà nước rằng một đối tượng cầm dao tiến đến nhà lãnh đạo lâm thời sau khi cầu nguyện và định đâm vào cổ ông. “Như bạn đã biết, Tổng thống tạm quyền là một sĩ quan lực lượng đặc biệt, và tôi tin rằng bản năng của ông đã giúp ngăn chặn được đối tượng tấn công”. Theo lời kể, ông Goita, 38 tuổi, và các nhân viên an ninh của ông vẫn giữ bình tĩnh trong suốt vụ việc.

(Theo Reuters/Newsweek)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC