Đời sống

Hai trẻ nguy kịch do sốc thức ăn và thuốc

H.Anh
ANTĐ - Theo thông tin từ BV Nhi đồng 2, BV vừa cấp cứu thành công cho cháu H.L.V.L – 12 tuổi bị sốc phản vệ do ăn cá bạc má.

Theo quá trình bệnh lý trước đó, cháu L. có ăn cá bạc má (là một họ cá, bao gồm cá thu, cá ngừ) và sau vài tiếng đồng hồ toàn thân em bị nổi mề đay, chóng mặt và khó thở. Người nhà đưa vào nhập viện bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng huyết áp kẹp 80/60, khó thở, xưng môi. Tại khoa Cấp cứu của BV, bé L. được bác sĩ chẩn đoán sốc phản vệ do thức ăn và chích thuốc Adrenalin, thở oxy, truyền dịch.

Trước đó, BV cũng cấp cứu thành công cho bệnh nhân H.T.K.P – 14 tuổi ở quận Bình Thạnh - nhập viện trong tình trạng mệt, bứt rứt, khó thở. Theo lời kể của gia đình, sau khi đi học về P. bị sốt và mệt, dì của P tự đi mua thuốc gồm paracetamol, ciproloxacine, serratio peptidase và một viên màu cam về cho em uống. Sau uống khoảng 20 phút, P bị phù mặt, mắt, khó thở, bứt rứt và được đưa vào cấp cứu bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng huyết áp kẹp, nổi ban  toàn thân, mạch nhanh. L được bác sĩ chẩn đoán sốc phản vệ do thuốc uống và cho nằm đầu bằng, làm thông thoáng đường thở, xông khí dung, chích kháng viêm. Hiện tình trạng P. được cải thiện.

Theo các bác sỹ tại đây, sốc phản vệ là một dạng phản ứng dị ứng cực kỳ nặng, tác động rất lớn trên cơ thể. Sốc phản vệ xảy ra rất nhanh, chỉ trong vòng vài giây, nếu không được xử trí kịp thời, người bệnh có thể tử vong. 

Các dấu hiệu của sốc phản vệ: Khó thở da xanh lạnh, tím tái, da nổi bông, mạch nhanh, ngừng tim, ngừng thở, bệnh sử có tiếp xúc với chất gây dị ứng... Khi nghi ngờ bệnh nhân bị sốc phản vệ cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cấp cứu kịp thời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC