Thế giới

Hai thế lực đối địch tại Nam Sudan ký kết thỏa thuận hòa bình

Nhung Hà
ANTĐ - Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và lãnh đạo phiến quân Riek Machar đã đồng ý kí kết một thỏa thuận hòa bình sau cuộc xung đột kéo dài 5 tháng.

Thỏa thuận này kêu gọi hai bên ngừng bắn ngay lập tức và chuẩn bị thành lập một chính phủ lâm thời trước khi soạn thảo hiến pháp và tổ chức bầu cử.

Cuộc xung đột ở Sudan đã khiến hàng nghìn người chết và hơn một triệu người vô gia cư.

 Hai thế lực đối địch tại Nam Sudan ký kết thỏa thuận hòa bình ảnh 1

Liên Hiệp Quốc đã cáo buộc cả 2 bên về tội ác chống lại nhân loại, bao gồm các vụ giết người hàng loạt và băng đảng hiếp dâm.

Hai bên đã ký thỏa thuận tại thủ đô Ethiopia, Addis Ababa vào cuối ngày thứ sáu (9/5), sau khi có cuộc họp trực tiếp kể từ khi chiến sự bắt đầu. Emmanuel Igunza phóng viên thường trực BBC tại Addis Ababa cho biết thỏa thuận kêu gọi chấm dứt chiến sự trong vòng 24 giờ sau khi ký kết. Lệnh ngừng bắn lâu dài sẽ được thực hiện ngay sau đó.

Ông Kiir và ông Machar ra lệnh yêu cầu quân đội ngừng bắn ngay lập tức và cho phép viện trợ nhân đạo. Thỏa thuận cũng được ký kết bởi Thủ tướng Ethiopia Hailemariam Desalegn, người tổ chức các cuộc đàm phán giữa hai bên.

Tuy nhiên, một quan chức của Liên Minh Châu Phi, Smail Chergui cảnh báo rằng "Căn cứ vào cuộc khủng hoảng hiện nay, việc khôi phục hòa bình ở Nam Sudan sẽ không dễ dàng".

Vào hôm thứ 5 (8/5) Liên Hợp Quốc đã công bố một bản báo cáo. Bản báo cáo nêu ra cả hai bên đã thực hiện những hành động tội ác “trên diện rộng và có hệ thống” tại  nhà, bệnh viện, nhà thờ hồi giáo và nhà thờ thiên chúa giáo. Bản báo cáo kêu gọi hai bên chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Một thỏa thuận đình chiến được ký kết giữa hai bên vào tháng Giêng nhưng không chấm dứt được bạo lực tại nước này. Bạo lực bắt đầu khi Tổng thống Kiir cáo buộc và sa thải  ông Machar vì  âm mưu  đảo chính.

Ông Machar bác bỏ cáo buộc, nhưng sau đó sắp xếp một đội quân nổi dậy để chống lại chính phủ. Đây là cuộc chiến sắc tộc, với ông Machar phụ thuộc nhiều vào các chiến binh Neur và ông Kiir từ cộng đồng Dinka.

Nam Sudan giành được độc lập vào năm 2011, được tách ra từ Sudan sau nhiều thập kỷ xung đột giữa phiến quân và chính phủ Khartoum. Cho đến bây giờ, nơi đây vẫn là một trong những nước nghèo nhất thế giới.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC