Quân sự

Hải quân Việt Nam nhận 4 tàu đổ bộ đa năng lợi hại

Bạch Dương
ANTD.VN - Báo Hải quân Việt Nam cho biết, sáng 21/10, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã long trọng tổ chức Lễ thượng cờ 4 tàu vận tải đa năng RoRo 5612 (số hiệu 526, 527, 528 và 529).
Tham dự Lễ thượng cờ có Chuẩn Đô đốc Nguyễn Duy Tỷ - Tư lệnh Vùng 5; Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Tiến - Chính ủy Vùng 5; đồng chí Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau; đồng chí Hồ Hoàng Tất - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Cà Mau...
Bốn tàu vận tải đa năng RoRo 5612 được Quân chủng Hải quân biên chế về Hải đội 516, Vùng 5. Đây là loại tàu thế hệ mới, do Tổng công ty Sông Thu thiết kế, đóng mới theo tiêu chuẩn quốc tế của Tập đoàn Damen - Hà Lan.
Tàu được trang bị nhiều loại vũ khí, khí tài hiện đại; có thể đổ bộ, quay trở trong không gian hẹp, phù hợp với nhiệm vụ vận chuyển quân, xe cơ giới, hàng hóa và vũ khí, trang bị kỹ thuật...
Việc đưa vào biên chế loại tàu này đánh dấu bước phát triển mới, tiến thẳng lên hiện đại của Quân chủng Hải quân nói chung và Vùng 5 nói riêng; góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Phát biểu tại buổi lễ, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Duy Tỷ biểu dương tinh thần khắc phục khó khăn, nỗ lực làm chủ VKTBKT mới, hiện đại của cán bộ, chiến sĩ các tàu đồng thời khẳng định tầm nhìn chiến lược, sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đối với Hải quân Nhân dân Việt Nam.
Đồng chí Tư lệnh Vùng mong muốn cán bộ, chiến sĩ các tàu tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của Quân chủng và Vùng 5; đoàn kết, kiên định, mưu trí, sáng tạo, yêu tàu, yêu biển đảo; tích cực học tập, rèn luyện, công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Trước sự chứng kiến của các đại biểu, thừa ủy quyền của thủ trưởng Bộ Tư lệnh Hải quân, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Duy Tỷ và Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Tiến đã trao Quốc kỳ và cờ Hải quân cho Tàu 526, 527, 528 và 529.
Tàu đổ bộ/hậu cần Damen Roro 5612 có các thông số cơ bản bao gồm: chiều dài 57,27 m; chiều rộng 12 m; lượng giãn nước đầy tải 600 tấn; tốc độ tối đa 10,4 hải lý/h.
Khác với các tàu đổ bộ thông thường có thể tiến đến sát bờ biển, tàu Damen Roro 5612 chỉ có khả năng đổ quân ở trên biển hoặc tại các vị trí có cầu tàu thích hợp.
Thiết kế của tàu Damen Roro 5612 thích hợp với vai trò vận tải, tiếp tế cho các đảo, nó có thể mang theo xe thiết giáp lội nước hạng nhẹ, tàu không có khả năng chuyên chở xe tăng hoặc xe bọc thép hạng nặng.
Đặc biệt hơn, tàu Damen Roro 5612 được thiết kế với khả năng chở theo 42 container, giúp nó có thể trang bị các loại vũ khí hiện đại, bí mật
Đây là điều rất quan trọng trong việc đảm bảo sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc
Từ những vũ khí hiện đại nhập ngoại, trong tương lai Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng chế tạo các biến thể nội địa để nâng cao tính tự chủ đối với vũ khí, khí tài.
Ngoài ra khi đã làm chủ việc đóng mới tàu Roro 5612 thì Việt Nam hoàn toàn có thể nghĩ tới viễn cảnh sẽ chế tạo tiếp các lớp tàu đổ bộ lớn hơn dựa theo thiết kế của Tập đoàn Damen.

Báo Hải quân Việt Nam

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC