Quân sự

Hải quân Ukraine củng cố sức mạnh bằng tàu cũ của NATO

Đặng Vũ
ANTD.VN - Việc thiếu ngân sách để duy trì sự hiện diện quân sự trên biển Đen đã buộc hải quân Ukraine phải tính đến việc mua các loại tàu đã loại khỏi biên chế của NATO thay vì tự đóng tàu mới.

Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Channel 5, Phó Đô đốc Ihor Voronchenko, chỉ huy hải quân Ukraine, xác nhận rằng, nước này đang thương lượng để mua các loại tàu đã bị loại khỏi biên chế của NATO nhằm củng cố hạm đội biển Đen của mình. Ông Voronchenko không nói rõ họ đang đàm phán với nước nào nhưng tiết lộ một thỏa thuận đang được đàm phán và giới chức Ukraine sẽ tiếp tục tiếp cận với nhiều quốc gia khác.

“Ukraine là nước đang trong giai đoạn thay đổi và chúng tôi phải đảm bảo việc lưu thông một cách hòa bình, ổn định tại biển Đen. Hải quân Ukraine không thể đảm bảo việc này chỉ với một tàu quét mìn”, ông Voronchenko cho hay.

Hải quân Ukraine củng cố sức mạnh bằng tàu cũ của NATO ảnh 1

Ukraine sẽ sử dụng tàu cũ của NATO để cải thiện sức mạnh hải quân

Ukraine từng là một trong những trung tâm đóng tàu lớn nhất thế giới với khả năng chế tạo từ những tàu hộ tống cỡ nhỏ đến tàu sân bay, tuy nhiên, điều này đã thay đổi hoàn toàn sau khi Liên-xô sụp đổ năm 1991.

Ngoài ra, vào đầu năm 2014, một số lượng lớn tàu chiến của hải quân Ukraine neo đậu tại Crimea đã bị Nga tịch thu sau khi Moscow sáp nhập bán đảo này. Nga đã chấp nhận trả lại các tàu này vào cuối năm 2014, tuy nhiên, quá trình này đã bị tạm ngừng do Moscow cáo buộc Kiev không thực hiện đúng cam kết trong việc giải quyết vấn đề xung đột miền đông Ukraine.

Theo nhiều chuyên gia quân sự Nga, ngay cả khi nhận được các tàu của NATO miễn phí, Ukraine vẫn phải chi trả thêm một khoản tiền lớn nhằm nâng cấp, bảo dưỡng thiết bị, đồng thời huấn luyện thủy thủ.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC