Pháp luật

Hải quan nhận diện 8 chất ma túy mới

Nhật Linh
ANTD.VN - Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan có thông báo đến Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và các đơn vị thuộc Cục thông tin và hình ảnh của 08 chất “ma túy mới”.

Việc nhận diện 8 chất ma túy mới nhằm để các đơn vị biết, lưu ý trong quá trình thực hiện các biện pháp kiểm soát ma túy theo quy định.

Lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết theo thông báo của Viện Khoa học hình sự (C09) – Bộ Công an, trong thời gian qua, Viện Khoa học hình sự đã nhận được các quyết định trưng cầu giám định chất ma túy nghi là ma túy loại mới xuất hiện ở Việt Nam.

Qua công tác nghiệp vụ, Viện Khoa học hình sự đã xác định được 08 chất ma túy mới lần đầu phát hiện ở nước ta bao gồm: 1cP-LDS, 2-FMA, 3-FEA, 3-MMC, MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA, 4F-MDMB-BUTICA, 4F-ABUTINACA.

Cả 08 chất trên đều có tác dụng tượng tự các chất ma túy; chưa nằm trong danh mục các chất ma túy tại Việt Nam nhưng đã được một số nước trên thế giới đưa vào danh mục kiểm soát ma túy. Hiện nay, Bộ Công an đang đề nghị bổ sung 08 chất trên vào danh mục chất ma túy tại Việt Nam.

Hải quan nhận diện 8 chất ma túy mới ảnh 1

Tội phạm buôn bán ma túy ngày càng tinh vi

Lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan nhận định đây là thủ đoạn lợi dụng các chất ma túy mới, chưa có trong danh mục các chất ma túy tại Việt nam ban hành kèm theo Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 và Nghị định số 60/2020/NĐ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ để vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép… gây khó khăn cho công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Qua kênh hợp tác quốc tế do Cục Điều tra chống buôn lậu cũng đã tiếp nhận thông tin Hải quan Nhật Bản bắt giữ một số hàng hóa khai báo là thuốc lá qua tuyến đường chuyển phát nhanh Việt Nam – Nhật Bản có chứa chất MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA.

Do đó, để có các biện pháp kiểm soát ma túy kịp thời, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan đã phổ biến các thông tin và hình ảnh của 08 chất “ma túy mới”.

Hiện nay, lực lượng chức năng đã nhận diện được đặc điểm mẫu thu giữ, đặc điểm hóa học (bao gồm: công thức phân tử, khối lượng, tên khoa học, tên khác, công thức cấu tạo), địa bàn xuất hiện, cách dùng… của 08 chất mới nêu trên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC