Quân sự

Hải quân Nga thu hẹp khoảng cách với Mỹ bằng tàu ngầm lớp Yasen

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo chuyên gia quân sự Kyle Mizokami viết trên tạp National Interest, Mỹ không có bất kì đối thủ nào trên biển trong suốt hơn 2 thập kỉ qua nhưng điều này đang dần thay đổi với sự xuất hiện của tàu ngầm lớp Yasen Nga.

Ông Mizokami cho rằng, sự xuất hiện của Yasen là minh chứng rõ ràng của việc hải quân Nga đang thu hẹp khoảng cách với Mỹ.

“Tàu ngầm Yasen của Nga có những công nghệ gần như ngang bằng tàu ngầm lớp Virginia hiện đại nhất của Mỹ hiện nay. Có thể nói chúng rất thích hợp để so sánh với nhau”, ông Mizokami nhận định.

Hải quân Nga thu hẹp khoảng cách với Mỹ bằng tàu ngầm lớp Yasen ảnh 1

Tàu ngầm Yasen được đánh giá là đã gần theo kịp tàu Virginia của Mỹ

Tàu ngầm lớp Yasen có chiều dài 119 m, lượng giãn nước khi lặn 13.800 tấn và sử dụng một lò phản ứng hạt nhân OK-650KPM công suất 200MW, cho phép chiếc tàu lướt đi được với vận tốc 16 hải lí/h khi nổi và 31 hải lí/h khi lặn.

Chiếc tàu này được trang bị 32 tên lửa chống hạm P-800 Oniks, 40 tên lửa hành trình Kalibr ở nhiều phiên bản tấn công mặt đất, chống hạm hoặc chống tàu ngầm. Bên cạnh đó, nó cũng có 10 ống phóng ngư lôi gồm: 8 ống cỡ 650mm và 2 ống cỡ 533m.

Ông Mizokami nhận định rằng, tàu lớp Virginia vẫn vượt trội hơn nhưng Yasen cũng có thế mạnh của riêng mình: “Tàu ngầm Virginia hoạt động yên tĩnh và có hệ thống sonar tốt hơn, nên có thể thực hiện việc tấn công chớp nhoáng và bí mật vào đối phương. Tuy nhiên, tàu Yasen được trang bị phiên bản chống tàu ngầm của tên lửa Kalibr nên sẽ có khả năng phản ứng nhanh với một đợt công kích bất ngờ”.

Nga hiện nay mới chỉ biên chế một chiếc tàu ngầm lớp Yasen là Severodvinsk từ năm 2014 vào hạm đội phương Bắc. Chiếc thứ 2 có tên Kazan sẽ nằm trong lớp Yasen cải tiến và có kế hoạch gia nhập hải quân Nga vào năm 2018. 4 chiếc khác cũng đang trong giai đoạn xây dựng và trong tương lai Nga sẽ có hạm đội 12 chiếc tàu ngầm lớp Yasen. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC