Thế giới

Hải quân Nga tập trận ngay sát bờ biển khiến Anh 'giật mình'

Việt Dũng
ANTD.VN - Việc Hải quân Nga tập trận ngay sát bờ biển Vương quốc Anh có lẽ nhằm trả đũa những hành động gần đây mà chính quyền London đã làm với họ.
Hải quân Nga tập trận ngay sát bờ biển Vương quốc Anh, cụ thể họ sẽ thực hiện các vụ phóng tên lửa và ném bom gần lãnh hải Anh và Ireland. Điều này đã được thông báo vào ngày 22/1 bởi cổng thông tin The Journal của Ireland.
Ấn phẩm trực tuyến cho biết, Dublin đã nhận được thông báo về một cuộc tập trận lớn của hạm đội và hàng không Liên bang Nga ở Đại Tây Dương vào đầu tháng Hai. Khu vực bắn đạn thật sẽ diễn ra cách bờ biển County Cork 240 km về phía Tây Nam.
Hiện vẫn chưa rõ chi tiết về lực lượng cũng như phương tiện mà Moskva sẽ sử dụng. Nhưng Cơ quan Hàng không Ireland đã xác nhận về việc họ phải định tuyến lại các chuyến bay thương mại và đưa ra cảnh báo đóng cửa không phận thích hợp.
Khu vực được chỉ định là một phần của vùng nước quốc tế (trung lập), nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Ireland, được tuần tra bởi tàu chiến và máy bay của Ireland.
"Nhưng với khả năng hạn chế của máy bay tuần tra và hạm đội của chúng ta, sẽ rất khó để theo dõi bất cứ thứ gì trên quy mô này", một nguồn tin an ninh Ireland nói với các phương tiện truyền thông
Nga thông báo rằng họ đang bắt đầu chuỗi cuộc tập trận quy mô lớn trên phạm vi khắp thế giới, với sự tham gia của tất cả các hạm đội (tổng cộng hơn 140 tàu chiến sẽ được huy động).
Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông báo rằng các bài tập của Hải quân sẽ bắt đầu vào cuối tháng Giêng và kết thúc vào tháng Hai. Chiến hạm của họ sẽ đi qua tất cả những đại dương và nhiều vùng biển, bao gồm cả Địa Trung Hải.
Cựu sĩ quan Lực lượng Phòng vệ, một nghị sĩ Hạ viện Ireland - ông Catal Berry cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng đây không phải là điều chưa từng xảy ra, nhưng là bất thường vì cuộc tập trận sẽ diễn ra rất gần Ireland cũng như Anh.
"Đây là những gì các cường quốc vẫn hay làm. Tuy nhiên cuộc tập trận lần này mang tính chất tư thế hơn và thể hiện sự trao đổi 'phép lịch sự' của Nga với nhiều nước châu Âu", ông Barry nói.
Vị nghị sĩ chỉ ra rằng người Nga có thể nổ súng ở bất cứ đâu, nhưng họ đặc biệt tập trung vào địa điểm cụ thể này. Do vậy ông Barry coi sự kiện là mối đe dọa tiềm tàng đối với chủ quyền của Vương quốc Anh cũng như Ireland.
"Từ quan điểm quân sự, vấn đề là các cuộc tập trận như biện pháp rất dễ dàng để tập hợp một số lượng lớn phương tiện tác chiến vào một khu vực và thời điểm dưới một lý do giả tạo, và trở thành điềm báo cho các hành động khác", ông Barry kết luận.
Mặc dù vậy, giới phân tích quốc tế cho rằng hành động trên của Hải quân Nga rõ ràng không nhằm vào Ireland - quốc gia chẳng có mâu thuẫn gì với họ mà đích ngắm thực sự phải là Anh.
Như đã biết, gần đây quan hệ giữa Moskva và London đang xấu đi nhanh chóng, Hải quân Anh đã nhiều lần cử chiến hạm áp sát bờ biển Nga và đang tích cực viện trợ vũ khí cho Ukraine.
Thông qua cuộc tập trận sắp diễn ra, thông điệp của Moskva có lẽ là Anh nên dừng những bước đi mang tính khiêu khích, bởi nếu không Nga hoàn toàn đủ khả năng tung đòn trả đũa ngay vào lợi ích sát sườn của họ.

Theo The Journal

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC