Quân sự

Hải quân Nga tăng cường sức mạnh với 5 tàu ngầm Kilo và Lada mới

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 18-9, Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời một đại diện thuộc Ủy ban công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, hải quân nước này sẽ được biên chế 5 tàu ngầm phi nguyên tử mới, thuộc dự án 636.3 và 677 trong giai đoạn 2015-2017.

Theo đó, 3 chiếc tàu ngầm sẽ được biên chế cho Hạm đội biển Đen vào năm 2015 và 2 chiếc tàu ngầm còn lại được biên chế cho Hạm đội biển Bắc vào năm 2017.

Các tàu ngầm thuộc Dự án 636.3 B-261 của Cục Thiết kế các thiết bị hàng hải Trung ương Rubin là Novorossiysk, Rostov-na-Donu và Stary Oskol đang được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Admiralty ở thành phố St. Petersburg.

Riêng chiếc tàu ngầm Novorossiysk đã đóng xong phần thân tàu, nhưng công việc này đã bị trì hoãn do nhà máy phải thực hiện hợp đồng xuất khẩu 6 chiếc ngầm lớp Kilo thuộc Dự án 636 cho Việt Nam.

Dự kiến, tàu ngầm Novorossiy sẽ được hạ thủy sau mùa xuân năm 2014. Trong khi đó, các tàu Rostov-na-Donu và Stary Oskol hiện đang tiến hành lắp ráp phần thân tàu.

Hải quân Nga tăng cường sức mạnh với 5 tàu ngầm Kilo và Lada mới ảnh 1
Tàu ngầm thông thường dự án 677 lớp Lada


Tàu ngầm Kilo Dự án 636.3 là biến thể dành riêng cho Hải quân Nga, với những công nghệ mới trong thiết kế. Thân tàu ngầm có khả năng hấp thụ sóng âm phát ra bởi hệ thống định vị thủy âm chủ động đối phương, do đó làm giảm đáng kể xác suất bị các tàu chiến mặt nước, máy bay chống ngầm hoặc tàu ngầm đối phương phát hiện.

Ngoài việc đóng mới 3 chiếc Kilo 636.3, nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi cũng đang đóng 2 chiếc tàu ngầm phi hạt nhân thuộc Dự án 677 Lada là Kronstadt và Sevastopol.

Tàu ngầm thuộc Dự án 677 được thiết kế cải tiến chính từ lớp Kilo, với khả năng hoạt động ít tiếng ồn hơn rất nhiều, hệ thống chiến đấu mới cùng động cơ đẩy không khí độc lập AIP.

Thời hạn bàn giao 2 tàu ngầm lớp này dự kiến vào năm 2017. Tuy nhiên, kế hoạch trên còn có thể bị lùi lại nếu tiến độ phát triển động cơ AIP bị chậm trễ.

Theo Defencenews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC