Quân sự

Hải quân Nga 'không hài lòng' khi Mỹ cho NATO mượn tàu sân bay

Bạch Dương
ANTD.VN - Mỹ cho NATO mượn tàu sân bay là động thái rất bất ngờ và khiến cho giới chức quân sự Nga ít nhiều cảm thấy rơi vào thế bị động.
Mỹ cho NATO mượn tàu sân bay của mình - một cách điều động mà Nga có vẻ không thích, kết luận như vậy đã được đưa ra bởi chuyên gia quân sự Stavros Atlamazoglou - một cựu sĩ quan Quân đội Mỹ.
Cách đây một thời gian, lực lượng hải quân NATO đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận lớn ở biển Địa Trung Hải, và là một phần của sự kiện này, Lầu Năm Góc quyết định chuyển giao một trong những tàu sân bay hạt nhân của mình cho Bộ chỉ huy Liên minh Bắc Đại Tây Dương.
Theo nhận xét của ông Stavros Atlamazoglou trong một bài phân tích đăng tải trên tờ tạp chí 19FortyFive, chắc chắn giới chức quân sự Nga sẽ không cảm thấy dễ chịu trước cách điều động tàu sân bay của Mỹ.
“Nga chắc chắn sẽ không thích điều này - cụ thể là Hải quân Mỹ vừa cho các đồng minh NATO được 'mượn' một tàu sân bay hạt nhân của mình”, tác giả bài viết trên tờ 19FortyFive khẳng định.
Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Harry S. Truman theo thông báo sẽ tham gia cuộc tập trận mang tên Neptune Strike cùng với hải quân các quốc gia đồng minh thuộc Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.
Hoạt động này được tổ chức nhằm chứng minh khả năng của khối quân sự NATO trong việc tận dụng hết các khả năng của tàu sân bay hạt nhân và biên đội tấn công gồm những chiến hạm đi kèm với nó.
Trong quá trình diễn tập, nhóm tác chiến tàu sân bay do hàng không mẫu hạm USS Harry S. Truman dẫn đầu sẽ được đặt hoàn toàn dưới sự kiểm soát hoạt động của NATO.
Như chuyên gia Stavros Atlamazoglou lưu ý: "Quân đội Mỹ đã cho các đối tác trong Liên minh Bắc Đại Tây Dương mượn tàu sân bay của họ. Điều này xảy ra trong bối cảnh quan hệ giữa Moskva và Washington đang xấu đi một cách rõ rệt".
“Theo kế hoạch ban đầu, nhóm tấn công tàu sân bay sẽ chỉ ở lại Địa Trung Hải trong vài tuần. Nhưng căng thẳng với Nga đã buộc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phải ra lệnh cho biên đội ở lại khu vực lâu hơn”, nhà phân tích của ấn phẩm Mỹ nêu rõ.
Trong khi đó, Hải quân Nga cũng đã công bố một loạt các cuộc diễn tập quân sự, và bản kế hoạch đó bao gồm khoa mục bắn đạn thật gần khu vực hoạt động của tàu sân bay USS Harry S. Truman.
Theo chuyên gia Stavros Atlamazoglou, sự hiện diện của hàng không mẫu hạm Mỹ ở Địa Trung Hải rất có thể sẽ kích thích Bộ Quốc phòng Nga đưa ra những biện pháp đáp trả mạnh mẽ trong tương lai.
Một trong những ý kiến được đưa ra vào thời điểm hiện tại đó là vai trò của tàu sân bay vẫn vô cùng quan trọng, rõ ràng Hải quân Nga đang gặp bất lợi cực lớn trước NATO khi thiếu hàng không mẫu hạm hoạt động ở khu vực biển Địa Trung Hải.
Phương án theo đề xuất nhằm nhanh chóng xóa bỏ ưu thế quân sự tuyệt đối của Hải quân NATO chính là sớm hoàn thiện việc sửa chữa, nâng cấp tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.
Còn trong tương lai, Hải quân Nga rõ ràng sẽ phải nghiêm túc suy nghĩ đến việc đóng một hàng không mẫu hạm hoàn toàn mới, sở hữu những tính năng kỹ chiến thuật cao hơn hẳn con tàu vẫn bị chế giễu là "sắt vụn" nói trên.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC