Quân sự

Hải quân Mỹ thử nghiệm hệ thống truyền dẫn số liệu laser

Đức Hà
ANTĐ - Ngày 26-11, mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc cho biết, công ty Exelis-Mỹ và công ty giải pháp sáng tạo kỹ thuật đã hoàn tất việc đánh giá hệ thống thông tin laser tốc độ cao.

Hệ thống thông tin ánh sáng trong không gian tự do được gọi là TALON, là một hạng mục phát triển năng lực tác chiến hải quân tương lai, do 2 công ty này phát triển bằng nguồn vốn đầu tư của phòng nghiên cứu thực nghiệm của hải quân Mỹ.

Sau 1 tháng thử nghiệm, hai công ty này đã hợp tác với phòng nghiên cứu thực nghiệm hải quân Mỹ, để nghiệm chứng khả năng của TALON. Hệ thống này có thể truyền tải hình ảnh và video với độ phân giải cao, tốc độ 100 Mbp/s, cự ly hơn 31 dặm Anh.

Hệ thống thông tin ánh sáng trong không gian tự do cung cấp dữ liệu dung lượng cao cho binh sĩ chiến trường, khiến họ thoát khỏi sự phụ thuộc vào đường truyền thông tin hữu tuyến như cáp quang.

Hải quân Mỹ thử nghiệm hệ thống truyền dẫn số liệu laser ảnh 1

Tia laser có rất nhiều ứng dụng (Ảnh: Thử nghiệm súng laser của công ty BAE System)

Sự biến động liên tục của chiến trường càng làm tăng sự phụ thuộc vào số liệu, bảo đảm các chiến sỹ có thể nhận được thông tin họ cần bất cứ lúc nào là yếu tố then chốt để hoàn thành nhiệm vụ.

Hệ thống thông tin liên lạc ánh sáng trong không gian tự do sử dụng công nghệ laser để truyền đi năng lượng của một chùm sóng, có thể đạt vận tốc hàng trăm ngàn cho đến hàng chục tỷ bit dữ liệu trên một giây, khả năng truyền dữ liệu vượt xa hệ thống thông tin vô tuyến thông thường.

Mạng tin tức KHCN QP Trung Quốc

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC