Hải quân Iran tập trận quy mô lớn giữa lúc căng thẳng với Mỹ

ANTD.VN - Iran vừa khai mạc cuộc tập trận ở ngay cổng vào vùng Vịnh và Ấn Độ Dương vào hôm 26-2, thời điểm căng thẳng giữa nước này và chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tăng cao.

Kể từ khi nhậm chức vào hôm 20-1, Tổng thống Trump đã hứa sẽ mạnh tay hơn với Iran, đồng thời cảnh báo rằng quốc gia này đang đùa với lửa bằng việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới vào ngày 29-1.

Theo Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari, các cuộc tập trận thường niên của Iran sẽ diễn ra ở eo biển Hormuz, vịnh Oman, vùng Bal el-Mandav và khu vực phía bắc Ấn Độ Dương để tập luyện biện pháp đối phó với khủng bố và cướp biển.

Tàu chiến Iran sẽ tập trận ở khu vực rộng tới 2 triệu km2

Các tàu chiến mặt nước và tàu ngầm của Iran sẽ hoạt động ở một khu vực rộng tới 2 triệu km2, trong khi lực lượng lính thủy đánh bộ sẽ thể hiện kĩ năng tập kích và bảo vệ duyên hải.

Khu vực Bab el-Mandab và eo biển Hormuz chính là nơi các tàu vận tải chở hàng triệu thùng dầu đi qua mỗi ngày để đến với châu Âu và Mỹ. Hạm đội 5 của Mỹ thường hoạt động tại đây nhằm bảo vệ cho các đường vận tải biển quan trọng nên nhiều khi đã xảy ra xung đột với lực lượng của Iran.

Vào tháng 1, một tàu khu trục của Mỹ đã bắn cảnh cáo 4 tàu tấn công nhanh của Iran tại eo biển Hormuz, trong khi vào năm 2016, Iran đã từng bắt giữ một nhóm lính hải quân Mỹ vì xâm phạm hải phận của nước này.