Quân sự

Hải quân đánh bộ Mỹ vô địch về… quấy rối tình dục

Đức Hà
ANTĐ - Số liệu do Associated Press thống kê cho thấy, tính đến hết ngày 30-09-2013, đã có hơn 5.000 vụ tấn công tình dục liên quan đến quân đội Mỹ, so với tổng số 3.374 trường hợp của năm 2012. Trong đó, các vụ tấn công tình dục gia tăng nhiều nhất là trong lực lượng hải quân đánh bộ với 86%.

Hãng tin Mỹ AP (Associated Press) cho biết, năm nay các báo cáo liên quan đến tấn công tình dục gia tăng đáng kể trong quân đội Mỹ, số lượng các cuộc tấn công tình dục đã tăng hơn 50%. Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, sự xuất hiện của hiện tượng này có thể là do ngày càng có nhiều nạn nhân dũng cảm đứng ra tố cáo thủ phạm.

Số liệu do Associated Press thống kê cho thấy, tính đến hết ngày 30-09-2013, đã có hơn 5.000 vụ tấn công tình dục liên quan đến quân đội Mỹ, so với tổng số 3.374 trường hợp của năm 2012.

Theo các báo cáo thì các vụ tấn công tình dục gia tăng nhiều nhất là trong lực lượng hải quân đánh bộ với 86%, không quân 45%, hải quân 46% và Lục quân chiếm 50%.

Hải quân đánh bộ Mỹ vô địch về… quấy rối tình dục ảnh 1
Hải quân đánh bộ Mỹ đứng đầu về quấy rối tình dục (Ảnh minh họa)


Phó chủ nhiệm Văn phòng phòng chống tấn công tình dục của Lầu Năm Góc, Alan Metzler khẳng định, so với trước đây, số vụ tấn công tình dục trên thực tế không thay đổi nhiều qua các năm. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người tin tưởng vào hệ thống tố cáo - khiếu nại, vì vậy, họ đã dũng cảm đứng ra tố giác thủ phạm, thay vì chỉ tìm đến bác sỹ chăm sóc.

Các vụ tấn công tình dục liên quan đến nhân viên quân sự từ lâu đã gây ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của quân đội Mỹ.

Trước đây, một số nạn nhân phàn nàn lý do không dám tố cáo là họ sợ sẽ bị trù dập, hoặc bị bác bỏ, hoặc kết quả chẳng đi đến đâu. Do đó, việc các trường hợp không trình báo bị lạm dụng tình dục xảy ra là phổ biến so với trường hợp có trình báo.

AP còn cho biết, hồi đầu năm nay một cuộc khảo sát không công khai danh tính cho thấy, có khoảng 26 nghìn nhân viên quân sự Mỹ được hỏi thừa nhận rằng họ đã bị quấy nhiễu hoặc bị tấn công tình dục xảy ra với mình.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC