Quân sự

Hải quân Anh: “Xiết gì thì xiết, trừ tàu sân bay”

Đức Hà
ANTĐ - Các quan chức Anh công bố, chi phí cho toàn bộ dự án đóng tàu sân bay HMS Queen Elizabeth và HMS Prince of Wales đã tăng lên thành 6,2 tỷ bảng (gần 10 tỷ USD), sau khi Anh quyết định chi thêm 800 triệu bảng (gần 1,3 tỷ USD) nữa.

Theo trang mạng tin tức Khoa học Công nghệ Quốc phòng của Anh ngày 7-11, tàu sân bay lớp Queen Elizabeth có chiều dài 280m và rộng 70m. Tàu được trang bị động cơ tuốc-bin khí và diesel, hệ thống radar tầm xa S1850M, có thể chạy với vận tốc hơn 25 hải lý và tầm hoạt động khoảng 18.500km.

Mới đây, tập đoàn ACA của Anh đã công bố những hình ảnh đồ họa về hai chiếc tàu sân bay phi hạt nhân lớp Queen Elizabeth này với sự xuất hiện của tiêm kích thế hệ thứ 5, loại cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) F-35B.

Dự án đóng thêm hai tàu sân bay diễn ra trong bối cảnh chính phủ Anh đang áp dụng siết chặt chính sách kinh tế nhằm vực dậy nền kinh tế. Tuy nhiên, những hạn chế về ngân sách dường như không ảnh hưởng gì đến kế hoạch đóng tàu sân bay, chứng tỏ tăng cường thực lực tác chiến trên biển là một ưu tiên hàng đầu trong chiến lược quốc phòng của Anh.

Hải quân Anh: “Xiết gì thì xiết, trừ tàu sân bay” ảnh 1
Mô hình đồ họa 2 tàu sân bay của Anh

Kế hoạch đóng hai tàu này được chính phủ do Công đảng lãnh đạo triển khai từ năm 2007 với chi phí ban đầu là 3,5 tỷ bảng (5,6 tỷ USD). Như vậy, tổng chi phí hiện đã tăng gần gấp đôi và có thể sẽ tiếp tục tăng cho đến thời điểm chúng chính thức phục vụ trong lực lượng hải quân.

HMS Queen Elizabeth và HMS Prince of Wales thuộc lớp tàu sân bay Queen Elizabeth, có lượng choán nước toàn tải 65.000 tấn, gấp ba lần so với lớp tàu sân bay Invincible trước đây. Hai con tàu này sẽ là những tàu chiến lớn nhất trong lịch sử của Hải quân Hoàng gia Anh.

HMS Queen Elizabeth được dự kiến sẽ vận hành thử vào năm 2017, trong khi HMS Prince of Wales có thể được đưa vào biên chế sau năm 2020.

Theo THX

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC