Chính trị - Xã hội

Hải Phòng, Hà Nội... rung lắc vì động đất

Hạ Quỳnh - Mai Linh
ANTĐ - Khoảng 10h20 sáng qua 3-10, cư dân sinh sống trên nhiều đô thị lớn ở miền Bắc như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội… đều cảm nhận được rung chấn nhẹ, kéo dài khoảng 6-8 giây. Đồ đạc rung lắc, cảm giác chóng mặt diễn ra tại các tòa nhà cao tầng.
Hải Phòng, Hà Nội... rung lắc vì động đất ảnh 1
Người dân ở khu đô thị Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội cảm thấy rung nhẹ 
trong vài giây vào sáng 3-10. Ảnh: PHÚ KHÁNH

Theo đó, người dân sinh sống trên địa bàn TP Hà Nội cảm nhận được rung lắc nhẹ. Chị Nguyễn Thị Ngọc Nga, công tác trên phố Trần Hưng Đạo kể lại, đang ngồi ở tầng 10, chị thấy cốc nước trên bàn rung mạnh. Mọi người vội vàng chạy ùa ra cầu thang. Được biết, một loạt các địa điểm ở Thủ đô từ khu vực trung tâm cho đến các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Ba Đình, Hai Bà Trưng đều thông báo có rung chấn.

Chị Quỳnh, nhân viên văn phòng của một tòa nhà trên phố Phạm Văn Đồng cũng cho hay: “Thời điểm 10h hơn, cả phòng đang làm việc thì bỗng thấy bàn và máy tính rung liên hồi. Mấy chị em trong phòng lúc đầu tưởng do ngồi máy tính nhiều đâm hoa mắt chóng mặt. Thế nhưng, chỉ vài giây sau, mấy chục người ngồi gần chị ầm ầm bỏ chạy”. Cũng theo chị Quỳnh, những rung chấn trên chỉ diễn ra khoảng 6 giây. 

Cùng lúc đó, anh Nguyễn Xuân Trung ở Bãi Cháy (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cho biết: “Tôi đang “chát” với bạn trên máy tính thì thấy rung lắc mạnh, cả phòng đều hoảng hốt la ầm lên là động đất rồi, định chạy ra ngoài cửa thì mọi thứ dừng lại. Thời gian rung động khoảng 15 giây. Sau khi ngồi lại vào máy thì bạn tôi ở Hà Nội cũng cho biết thành phố cũng vừa có động đất”.

Còn tại Hải Phòng, là nơi ít có hiện tượng này nên trận động đất nhẹ hôm qua khiến nhiều người dân hoảng loạn, bỏ chạy từ trong nhà ra ngoài. Vào thời điểm đó, mặt đất, đồ đạc, nhà cửa ở khu vực nội thành và một số huyện của Hải Phòng rung chuyển, lắc nhẹ 3-4 nhịp. “Đang làm việc tại tầng 3 thì thấy tòa nhà rung lên, tôi vội vã bỏ chạy xuống đường đề phòng hậu quả vụ động đất. May là mặt đất chỉ lắc nhẹ”- chị Thùy Linh, nhân viên một ngân hàng cho biết. Sau trận động đất, những người kinh doanh ở khu vực chợ Đổ, quận Hồng Bàng, vẫn còn sợ hãi, bàn tán xôn xao.  

Trao đổi về hiện tượng diễn ra sáng qua, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, Phó giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) xác nhận, Hà Nội bị rung chấn động đất. Cụ thể, vào hồi 10h18 (giờ Hà Nội) ngày 3-10, một trận động đất có độ lớn 4,4 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ 20,99 độ Vĩ Bắc, 106,81 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu là 12km. Động đất xảy ra trong khu vực địa phận quận Kiến An, TP Hải Phòng. Theo đánh giá, động đất có thể gây nên rung động cấp V (theo thang MSK-64). Tại khu vực tâm chấn, nhiều người cảm thấy được đồ vật treo bị đung đưa. Đây là trận động đất yếu không có khả năng gây thiệt hại. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC