Thế giới

Hai ông Joe Biden - Tập Cận Bình sẽ hội đàm vào cuối năm

Thảo Lương
ANTD.VN - Trước những căng thẳng gia tăng trên thế giới giữa các nước cường quốc, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ tổ chức hội đàm trực tuyến cấp cao vào cuối năm nay.

Kể từ khi nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ vào tháng 01-2021, ông Biden đã có hai cuộc điện đàm đầy thiện chí, tạo cơ hội giảm đối đầu và mở ra các kênh liên lạc khác với ông Tập Cận Bình, trong đó, cuộc điện đàm thứ hai dài tới 90 phút diễn ra vào tháng 9-2021.

Hai ông Joe Biden - Tập Cận Bình sẽ hội đàm vào cuối năm ảnh 1

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan tại một khách sạn ở Zurich, Thụy Sĩ, nơi diễn ra cuộc họp giữa các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc vào ngày 6-10-2021.

Thông báo về cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ-Trung được đưa ra sau khi cố vấn an ninh Mỹ Jake Sullivan gặp ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì tại thành phố Zurich (Thụy Sĩ) vào ngày 6-10.

Tại cuộc gặp kéo dài 6 giờ đồng hồ, ông Dương Khiết Trì đã khẳng định: "Trung Quốc coi trọng những nhận xét tích cực về quan hệ Trung - Mỹ mà Tổng thống Joe Biden đưa ra gần đây", đồng thời cũng kêu gọi sự hợp tác từ phía hai nước, bởi: "Khi Trung Quốc và Mỹ hợp tác, hai nước và thế giới sẽ có lợi. Ngược lại, khi hai cường quốc này đối đầu thì cả hai nước và thế giới đều sẽ thiệt hại nghiêm trọng".

Về phía ông Sullivan cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì các đường dây liên lạc cởi mở, thiện chí bên cạnh một số vấn đề quan ngại về các hành động của Trung Quốc với Đài Loan, vấn đề dân quyền, dân chủ và Biển Đông.

(Theo AP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC