Văn hóa - Giải trí

Hai nhạc sĩ bán ca khúc cho Nathan Lee nhận tiền tác quyền cao trong quý II-2021

Như Ý
ANTD.VN -  Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và nhạc sĩ Khắc Việt là hai trong số các nhạc sĩ nhận tiền tác quyền âm nhạc cao trong quý II-2021 theo thống kê từ Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC).

Mới đây VCPMC đã công bố về số tiền bản quyền âm nhạc mà đơn vị này thu được trong quý II-2021. Theo đó, con số này lên tới gần 37 tỷ đồng, giữ được mức tăng trưởng ổn định. Phía VCPMC cho biết, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong suốt thời gian dài qua song phía Trung tâm đã kịp thời có những biện pháp nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại do dịch bệnh gây ra, đồng thời vẫn đảm bảo chi trả tiền tác quyền đầy đủ cho các tác giả, chủ sở hữu tác phẩm.

Đáng chú ý trong số Top các nhạc sĩ nhận nhiều tiền tác quyền ở quý II-2021 có hai cái tên được nhắc đến nhiều trong thời gian vừa qua là Nguyễn Văn Chung và Khắc Việt. Cả hai đều là những tên tuổi có nhiều bài “hit” dành cho giới trẻ, trong đó có nhiều ca khúc gắn liền với sự nghiệp ca hát của ca sĩ Cao Thái Sơn. Thời điểm cách đây không lâu, một số bản “hit” do Nguyễn Văn Chung, Khắc Việt sáng tác và Cao Thái Sơn thể hiện đã được ca sĩ Nathan Lee mua lại. Ồn ào xung quanh câu chuyện Nathan Lee mua “hit” của Cao Thái Sơn và tranh cãi từ hai bên từng trở thành đề tài bàn tán trên khắp các diễn đàn và mạng xã hội.

Hai nhạc sĩ bán ca khúc cho Nathan Lee nhận tiền tác quyền cao trong quý II-2021 ảnh 1
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Việc VCPMC thu được 37 tỷ đồng tiền tác quyền và con số này khá cao được lý giải là do ảnh hưởng của dịch bệnh nên các chương trình, hoạt động nghệ thuật bị “đóng băng”, vì thế khán giả chủ yếu chuyển sang nghe nhạc, xem nhạc trên các nền tảng trực tuyến nhiều hơn. Đặc biệt, VCPMC cũng đã ứng dụng công nghệ trong việc tra soát, đối soát các tác phẩm được phát theo hình thức trực tuyến, đồng thời có sự hợp tác chặt chẽ với các kênh mạng xã hội lớn như Youtube và Facebook. Được biệt hiện VCPMC cũng là đại diện duy nhất - thành viên của CISAC đã ký thỏa thuận và hợp tác song phương với 76 tổ chức quản lý tập thể quyền (CMOs) và nhà xuất bản, với phạm vi áp dụng tại 116 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

“Trong điều kiện giãn cách xã hội hết sức khó khăn, bản thân mỗi người cũng phải đối diện với những trở ngại, vất vả trong cuộc sống riêng, thế nhưng từ lãnh đạo đến cán bộ, nhân viên của Trung tâm vẫn cố gắng hoàn thành tốt công việc. Thực hiện việc đối soát, chi trả cho các tác giả tác quyền quý II đúng thời hạn quy định. Đối với các nhạc sĩ, số tiền tác quyền được nhận trong thời điểm này là cực kỳ cần thiết và quý giá, vì đó là chiếc phao giúp mọi người vượt qua hoàn cảnh khó khăn khi đại dịch kéo dài và diễn biến phức tạp.” – nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC