Chính trị - Xã hội

Hai nạn nhân bị điện giật khi đào đường đã qua cơn nguy kịch

P.Hà
ANTĐ -Như báo An ninh Thủ đô đã đưa tin về vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào khoảng 10h sáng ngày 29-7, tại đoạn vỉa hè thuộc khu vực 296 đường Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội. Hai thợ đào đường bị điện phóng cháy xém đang cấp cứu tại Bệnh viện Xanhpon đã qua cơn nguy kịch.

Có mặt tại khoa bỏng Bệnh viện Xanhpon, phóng viên không khỏi chạnh lòng khi chứng kiến khuôn mặt cháy đen, chân tay bụng và mông bị những vết bỏng nhằng nhịt đã được băng bó lại, anh Nguyễn Nam Y (43 tuổi, ở Phúc Thọ, Hà Nội) tỏ rõ sự đau đớn cố nhổm dậy nuốt từng thìa cháo mà cậu con trai đang bón.

Trong hai nạn nhân, anh Y là người tỉnh táo nhất và có thể trò chuyện với phóng viên. Anh Y kể lại: “Sáng hôm qua (30-7), tôi và nhóm lao động tự do cùng quê được một người đàn ông tên là Tỉnh thuê đến để đào vỉa hè, hạ cáp điện. Chưa biết tiền công như thế nào, nhưng thấy có việc cả nhóm đã lao vào làm. Làm hơn 1 tiếng, cả nhóm đào được hơn chục mét hè. Trong quá trình đào, tôi phát hiện đường dây điện ở độ sâu khoảng 70cm so với mặt vỉa hè và nghĩ rằng các đoạn khác dây cáp cũng được chôn sâu ở độ sâu tương tự nên đào tiếp. Khi đến ngõ 296 Trần Quốc Hoàn thì gặp phải một đoạn bê tông, chúng tôi phải dùng máy khoan để phá. Tuy nhiên khi mũi khoan xuống sâu chưa đầy 20cm thì một tiếng nổ lớn vang lên, kèm theo tia lửa điện phóng thẳng vào mặt, khiến tôi và anh Hùng đang xúc cát ở cạnh đó bị bắn văng ra ngoài, người anh Hùng bốc cháy rừng rực".

Hai nạn nhân bị điện giật khi đào đường đã qua cơn nguy kịch ảnh 1
Nạn nhân Doãn Văn Hùng bị thương nặng nhất


Bị điện phóng thẳng vào mặt, rồi bắn văng ra xa hơn 1m, ngã lăn ra đường, đến khi tỉnh lại thấy mình nằm trong bệnh viện, anh Y tự động viên mình: "Cầm khoan mà bị như thế này là còn nhẹ và may mắn hơn người đồng hương đứng kế bên rồi".

Theo anh Y, trong quá trình đào vỉa hè, những người thuê không nói về việc ở phía dưới có cáp điện lưới, không cho biết sơ đồ dây điện đi qua, độ sâu bao nhiêu để cảnh báo, khiến anh em chúng tôi hì hục đào và không thể lường hết được hậu quả như thế này.

Cùng nằm trong phòng cấp cứu với anh Y là nạn nhân Doãn Văn Hùng (43 tuổi cũng ở Phúc Thọ). Anh Hùng bỏng nặng hơn, tuy đã qua khỏi cơn nguy kịch, có thể nói chuyện nhưng vẫn chưa thể ăn được.

Người nhà của anh Y và Hùng, sau khi xảy ra tai nạn, phía Công ty điện lực đã cho người đưa hai anh đi cấp cứu, cử người túc trực và thăm hỏi. Bước đầu, mỗi nạn nhân được hỗ trợ 15 triệu đồng.

Hai nạn nhân bị điện giật khi đào đường đã qua cơn nguy kịch ảnh 2
Anh Nguyễn Nam Y tỉnh táo hơn có thể nói chuyện với phóng viên


Bác sĩ Nguyễn Thống, Trưởng khoa bỏng, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết: “Hai bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng sốc nặng, bị bỏng rộng vùng mặt, tay, chân, ngực, lưng và bụng. Một người bị bỏng 70%, người kia nhẹ hơn là 50%. Sau một ngày cấp cứu hai bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Trong 2 đến 3 ngày đầu, bệnh nhân tiếp tục được chống sốc tích cực, truyền dịch, giảm đau để theo dõi...”.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Điện lực Cầu Giấy cho biết: “Sau sự cố xảy ra, khu vực thuộc phường Quan Hoa, là nơi trực tiếp xảy ra sự cố nên đến hôm nay 30-7 vẫn bị mất điện, do phải tách luồng để xử lý. Một số khu vực khác thỉnh thoảng bị mất điện trong chốc lát là do bị chuyển nguồn”.

Về thiệt hại, ông Dũng cho biết, đối với ngành điện là không đáng kể, chỉ khoảng vài triệu đồng để sửa chữa dây điện bị khoan trúng. “Thiệt hại chủ yếu là đối với khách hàng gồm các doanh nghiệp, hộ kinh doanh… Tuy nhiên, đến nay chúng tôi cũng chưa thống kê được con số cụ thể”, vị giám đốc cho hay.

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội cũng cho biết, đơn vị này vẫn tiếp tục khắc phục sửa chữa để cấp điện cho một những điểm còn lại thuộc phường Quan Hoa và Dịch Vọng. Dự kiến 20h00 ngày 30-7 sẽ khôi phục cấp điện lại cho toàn bộ khách hàng trên địa bàn quận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC