Thế giới

Hai lính đặc nhiệm Mỹ bị kết án tù 20 năm vì âm mưu đảo chính ở Venezuela

Hải Yến
ANTD.VN - Một tòa án Venezuela ngày 7-8 đã kết án 2 cựu lính đặc nhiệm Mỹ 20 năm tù vì tham gia vào một âm mưu đảo chính bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. Hai công dân Mỹ bị kết tội âm mưu, buôn bán vũ khí trái phép và khủng bố.
Hai lính đặc nhiệm Mỹ bị kết án tù 20 năm vì âm mưu đảo chính ở Venezuela

Theo thông báo trên Twitter của Trưởng công tố Venezuela Tarek William Saab, 2 cựu biệt kích “Mũ nồi xanh” của Mỹ là Luke Denman và Airan Berry thừa nhận đã tham gia vào chiến dịch đảo chính hôm 4-5. Ông Saab cho biết, nhà chức trách sẽ tiếp tục xét xử hàng chục đối tượng khác liên quan.

Chiến dịch Gideon được phát động từ các trại huấn luyện tạm thời ở nước láng giềng Colombia nhưng đã sớm bị chính quyền Venezuela phát hiện và ngăn chặn, khiến ít nhất 8 người tham gia đảo chính thiệt mạng cùng với 66 người bị bắt giam.

Trong số đó, 2 công dân Mỹ bị bắt tại cộng đồng đánh cá ven biển Chuao. Hình ảnh 2 cựu binh Mỹ bị bắt được chiếu rộng rãi trên kênh truyền hình nhà nước Venezuela như một bằng chứng cho thấy Mỹ đang chuẩn bị lật đổ chính quyền của ông Maduro.

Vụ việc cũng khiến nhiều người cho rằng lãnh đạo phe đối lập do Mỹ hậu thuẫn Juan Guaido đã ủy quyền cho Jordan Goudreau, kẻ cầm đầu chiến dịch Gideon mở cuộc tấn công. Jordan Goudreau, người điều hành một công ty an ninh tư nhân có trụ sở tại Florida có tên Silvercorp USA hiện đang ở Mỹ và đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đột kích bất thành.

Tuy nhiên, ông Guaido và các quan chức Mỹ đã phủ nhận mọi việc liên quan đến âm mưu đảo chính ở Venezuela. Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Washington sẽ tìm mọi cách có thể để Denman và Berry được tự do.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC