Thế giới

Hai lần bị kết án tử hình

Hoàng Cường
ANTĐ - Sau gần 40 năm bị kết án tử hình, một tên tử tù ở bang Florida (Mỹ) mới đây đã bị xử tử bằng hình thức tiêm thuốc độc vì tội đâm chết một cai ngục bằng chiếc thìa nhọn trong thời gian hắn bị giam giữ trong tù.
Hai lần bị kết án tử hình ảnh 1
Kẻ sát nhân Askari Abdullah Muhammad

Sát hại vợ chồng chủ cũ

Ông Sydney Gans, 64 tuổi, là chủ một doanh nghiệp sản xuất túi giấy và tuyển dụng Thomas Knight vào làm việc trong công ty. Nhưng chỉ 10 ngày sau, không rõ vì lý do gì, Thomas Knight đã bị sa thải. Tức giận trước quyết định của ông chủ, Thomas đã lên kế hoạch trả thù. Ngày 17-7-1974, ông Sydney lái chiếc xe Mercedes-Benz đi làm như thường lệ và đang ở bãi đỗ xe thì Thomas Knight bất ngờ xuất hiện. Hắn dùng súng đe dọa buộc doanh nhân  này phải lái xe về nhà riêng của ông ở Bay Harbor Islands. Tại đây, hắn bắt cóc luôn bà Lillian Gans, vợ của ông Sydney. Cả ba người sau đó đi ô tô tới trung tâm thành phố Miami, Thomas yêu cầu ông Sydney đi bộ vào ngân hàng rút 50.000USD, còn hắn cầm khẩu súng trường bán tự động canh chừng bà Lillian trong ô tô. Lo sợ cho tính mạng của vợ, cho nên sau khi đề nghị giám đốc ngân hàng thông báo cho cảnh sát, ông Sydney rút tiền xong liền quay trở lại ô tô. Ngay sau đó, các nhân viên thuộc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cùng cảnh sát đã bí mật bám theo chiếc ô tô chở Thomas cùng vợ chồng ông Sydney. Để đảm bảo an toàn cho các con tin, cảnh sát không thực hiện chiến dịch giải cứu. Tuy nhiên, không lâu sau, họ bị mất dấu.

Trong khi đó, Thomas đe dọa ông Sydney yêu cầu lái xe chở hắn tới một khu rừng rậm ở tây nam Miami-Dade. Tại đây, hắn dùng súng bắn chết vợ chồng doanh nhân này, mỗi người bị trúng phát đạn vào gáy ở cự ly gần. Gây án xong, hắn bỏ trốn. Lực lượng an ninh đã huy động số lượng lớn nhân viên tham gia tìm kiếm, truy bắt hung thủ. Vài giờ sau, họ phát hiện, bắt giữ Thomas khi hắn lẩn trốn dưới bùn lầy cùng với số tiền cướp được và khẩu súng trường. 

Nhưng không lâu sau khi bị bắt giữ, tháng 9-1974, Thomas và một nhóm gồm 10 tù nhân khác đã đục tường nhà tù trốn thoát. FBI sau đó đã phát lệnh truy nã Thomas trên toàn quốc và đến đúng ngày cuối năm 1974, họ đã bắt giữ được hắn tại Florida cùng với 3 khẩu súng. 

Công lý được thực thi

Năm 1975, Thomas Knight đã bị kết án tử hình. Đến tháng 10-1980, trong lúc được dẫn giải tới nhà tắm, lợi dụng lúc nhân viên nhà tù Richard Burke, 48 tuổi, không để ý, hắn đã dùng chiếc thìa nhọn giấu sẵn trong người đâm vào ngực viên cai ngục này. Mặc dù được đưa đi bệnh viện cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng, ông Richard Burke đã không qua khỏi. Bao biện cho hành động tàn ác của mình, Thomas nói rằng đó là do ban quản lý nhà tù không cho hắn gặp mẹ. Đến tháng 1-1983, Thomas Knight lại bị quan tòa kết án tử hình vì tội sát hại ông Richard Burke. Trong thời gian ở tù, Thomas đã cải sang đạo Hồi và đổi tên thành Askari Abdullah Muhammad. 

Việc thi hành án tử hình đã bị trì hoãn trong thời gian dài sau rất nhiều lần kháng cáo cũng như phán quyết của tòa án. Phải đến ngày 7-1 vừa qua, Askari Abdullah Muhammad mới bị xử tử bằng cách tiêm thuốc độc tại nhà tù bang Florida. Nhà tù này cũng là nơi Muhammad đã giết chết viên cai ngục Richard Burke vào năm 1980.  “Cuối cùng công lý cũng được thực thi. Tôi cảm thấy nhẹ lòng vì không phải chờ đợi thêm nữa”, Carolyn Burke Thompson, 47 tuổi, nói sau khi án tử hình đối với kẻ sát hại cha bà, ông Richard Burke, được thực thi. Khi bị tiêm thuốc độc, Muhammad đã 62 tuổi, và là một trong ba tử tù có thời gian chờ đợi thi hành án lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ.

(Theo Miamiherald)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC