Xe+

Hai dự án thành phần cao tốc Bắc Nam bị hủy thầu được xử lý ra sao?

N.T

ANTD.VN - Bộ GTVT sẽ báo cáo Chính phủ để Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét đối với hai dự án thành phần cao tốc Bắc- Nam bị hủy thầu.

Hai dự án thành phần cao tốc Bắc Nam bị hủy thầu được xử lý ra sao? ảnh 1

Hai dự án thành phần cao tốc Bắc- Nam đã bị hủy thầu

Cuối tuần qua, Bộ GTVT đã ban hành quyết định

hủy thầu dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn QL45 - Nghi Sơn

thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 do hồ sơ đề xuất kỹ thuật của nhà đầu tư không đáp ứng các yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Trước đó,

dự án cao tốc Nghi Sơn- Diễn Châu

cũng đã bị hủy thầu do không có nhà đầu tư tham gia nộp hồ sơ. Như vậy, trong 5 dự án cao tốc Bắc- Nam được đầu tư bằng hình thức PPP thì có đến 2 dự án không có nhà đầu tư tham gia hoặc không chọn được nhà đầu tư đủ năng lực.

Trong 3 dự án còn lại (Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo) thì dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm đã được Bộ GTVT phê duyệt danh sách nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu về hồ sơ đề xuất kỹ thuật.

Hai dự án cao tốc đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt và Cam Lâm - Vĩnh Hảo đã hoàn thành công tác thẩm định hồ sơ đề xuất kỹ thuật của nhà đầu tư, dự kiến trong tuần này, Bộ GTVT sẽ phê duyệt kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật của nhà đầu tư hai dự án.

Về lộ trình triển khai, 3 dự án PPP có nhà đầu tư đạt điểm kỹ thuật theo yêu cầu sẽ được tiếp tục mở và đánh giá đề xuất tài chính thông qua phương pháp vốn góp nhà nước để đánh giá về tài chính, thương mại.

Trên cơ sở kết quả đánh giá về tài chính, bên mời thầu sẽ trình Bộ GTVT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư.

Dự kiến, công tác lựa chọn nhà đầu tư của 3 dự án này sẽ hoàn thành trong tháng 12/2020 (nếu không phát sinh tình huống đấu thầu phức tạp).

Liên quan đến hai dự án PPP cao tốc Bắc - Nam đoạn QL45 - Nghi Sơn và Nghi Sơn - Diễn Châu buộc phải hủy thầu, theo Vụ PPP, Bộ GTVT, theo Nghị quyết 52/2017 của Quốc hội, Chính phủ sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định trong trường hợp việc đấu thầu các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam không lựa chọn được nhà đầu tư.

Bộ GTVT đang chỉ đạo Ban QLDA2 và Ban QLDA6 tiến hành rà soát, cập nhật lại số liệu, đề xuất sử dụng nguồn vốn phù hợp đối với hai dự án trên để Bộ GTVT báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Được biết, với dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn QL45 - Nghi Sơn, Ban QLDA2 đã xây dựng hai phương án về kế hoạch triển khai tiếp theo. Phương án 1 là tổ chức lại việc lựa chọn nhà đầu tư và phương án 2 là xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi hình thức đầu tư từ PPP sang đầu tư công.

Đối với dự án Nghi Sơn - Diễn Châu, Ban QLDA6 cũng vừa có văn bản kiến nghị Bộ GTVT xem xét, báo cáo cấp thẩm quyền cho phép chuyển đổi hình thức đầu tư để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC