Đời sống

Hai cụ bà 80 tuổi dành 14 năm để chinh phục con đường mòn hùng vỹ nhất nước Mỹ

Tử Du
ANTD.VN - Vượt qua con đường mòn Appalachian hùng vỹ nhất nước Mỹ dài hơn 3.500 km, 2 cụ bà sinh đôi 80 tuổi Elrose Couric và Sue Hollinger đã cho thấy tuổi cao không phải vấn đề, vấn đề là con người có thể vượt qua được giới hạn của bản thân hay không. 

Appalachian không phải con đường mòn dài nhất nước Mỹ. Được xây dựng từ năm 1936, nó có chiều dài xấp xỉ 3.510 km, kéo dài từ tiểu bang New York đến bang Mississippi. Nhưng Appalachian hùng vỹ luôn là hành trình hấp dẫn nhiều du khách nhất, khi có tới hơn 3 triệu người tự nguyện thử sức mỗi năm. Hơn 3.000 lượt người tham gia thử thách đi bộ không nghỉ (thru-hike) trên con đường này mỗi năm, nhưng chỉ có 1/4 số người đi hết được hành trình. 

Appalachian thử thách 3 triệu người mỗi năm

Appalachian thử thách 3 triệu người mỗi năm

Cặp cụ bà sinh đôi 80 tuổi người Mỹ: Elrose Couric và Sue Hollinger đã dành 14 năm để chinh phục Appalachian và kết thúc hành trình vào ngày 7-7-2016. Hai bà không đi liên tục, mà chia thành từng chặng. Mỗi chặng kéo dài khoảng 6 tháng. “Chúng tôi ước rằng mình trẻ hơn hoặc liều lĩnh hơn để có thể đi bộ liền trên con đường này. Như thế cũng tiết kiệm thời gian hơn. Nhưng chúng tôi vui vì đã hoàn thành mục tiêu của mình” – hai bà cho biết.

Cặp cụ bà sinh đôi 80 tuổi người Mỹ đã bắt đầu hành trình từ 14 năm trước. Họ đã nhiều đêm ngủ lều trong rừng

Cặp cụ bà sinh đôi 80 tuổi người Mỹ đã bắt đầu hành trình từ 14 năm trước. Họ đã nhiều đêm ngủ lều trong rừng

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng nếu đã đi bộ trên con đường Appalachian, người ta sẽ phải đối phó với việc bị đau cơ, bị bầm tím, thậm chí gãy xương… Đây là những thử thách thực sự với những người trẻ, huống chi là những cụ bà đã ở tuổi bát tuần.

“Chồng của chúng tôi đều đã ra đi chỉ trong vòng 2 năm” – bà Couric nói- “Chúng tôi hiếm khi gặp nhau kể từ khi kết hôn bởi chồng chúng tôi không hòa hợp”.

Để bù đắp cho khoảng thời gian 30 năm xa xách, cặp chị em sinh đôi quyết định dành nhiều thời gian đến mức có thể bên nhau. Năm 1995, cặp đôi quyết định sống chung khi mua một căn nhà ở vùng núi Waynesville (North Carolina), nơi họ sống một nửa năm và sống một nửa năm còn lại tại Key Largo, Fla khi thời tiết lạnh hơn.

Cả hai từng là y tá nhưng họ làm việc trong ngành này không lâu. Không ai trong số họ từng đi bộ đường dài, và họ bắt đầu coi đây là một thú tiêu khiển khi tham gia CLB Haywood Hikers.

Thử thách trên con đường này không hề đơn giản

Thử thách trên con đường này không hề đơn giản

Họ bắt đầu nhận ra niềm say mê với đi bộ. Từ những năm 60 tuổi, hai chị em đã bắt đầu hành trình đi bộ xuyên con đường mòn qua công viên quốc gia Great Smoky Mountains. Họ đã chinh phục hơn 1.448 km năm 1998. Sau đó, họ tiếp tục chinh phục những dãy núi tại phía Tây bang North Carolina với độ cao trên 6.000 feet như Mount Mitchell hay Cold Moutain. Tuy nhiên, ước mơ chinh phục Appalachian chưa bao giờ tắt.

Để hoàn thành quãng đường này, hai cụ bà gặp không ít trắc trở. Một vài ngày họ có thể đi đến 18 dặm, nhưng có những ngày họ chỉ có thể đi được 7 dặm do địa hình xấu hay những biến cố trên đường. Khi thì họ nghỉ chân tại khách sạn, khi thì họ ngủ trong rừng. Maine và New Hampshire là những chặng đường gian nan nhất với Couric và Hollinger. Tại Main, bà Couric đã bị trượt ngã và rơi xuống một cái hố, bị rạn xương sườn. Khi họ gần đến nơi (trên quãng đường từ Maryland đến Virginia), bà lại bị ngã lần nữa, và lần này khiến bà bị vặn cổ tay, ngón tay bị gãy. Dù bị đau nhưng bà vẫn cắn răng chịu đựng đề về đích. Sau đó Couric phải bó bột 6 tháng.  

Họ từng gặp phải những địa hình không mấy dễ chịu như thế này

Họ từng gặp phải những địa hình không mấy dễ chịu như thế này

Một trong những thử thách rùng mình khác là khi họ vượt qua một con suối. Tại đây có một sợi dây được buộc để giúp khách bộ hành đi qua. Tuy nhiên, khi bơi ngang dòng suối, bà Couric lại gặp vấn đề khi vừa bám sợi dây, vừa phải chở theo khối đồ đạc nặng nề trên lưng. “Đã có lúc tôi muốn tuột tay, nhưng nghĩ rằng phải nếu thả ra thì tất cả sẽ chấm dứt. Tôi đã phải chật vật lắm để vượt qua con suối đó. Thật kinh hoàng” – bà Couric chia sẻ.

Tuy nhiên với ý chí và sự quyết tâm, họ đã hoàn thành quãng đường của mình

Tuy nhiên với ý chí và sự quyết tâm, họ đã hoàn thành quãng đường của mình

Khi chạm tới đích, họ được đón bởi những thành viên gia đình, những người đi bộ từ Virginia tới. Nhìn lại quang đường 14 năm, cả hai không thể tin vào bản thân mình. Điều duy nhất giữ họ trên hành trình đó là ý chí, lòng nhiệt huyết và ước mơ chinh phục tự nhiên. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC