Pháp luật

Hai cha con cai thầu xây dựng hầu tòa

Thanh Quang
ANTĐ - Bị nhóm thợ xây đến lán gây sự, Khoa gọi con trai về "xử" lại. Kết cục hai cha con dắt nhau vào vòng lao lý...

Theo cáo buộc của Viện KSND TP Hà Nội, tối 21-9-2012, anh Quàng Văn Ba (SN 1992, trú tại xã Quài Tờ, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) làm nghề thợ xây, tạm trú tại xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đi sang lán xây dựng của anh Nguyễn Cơ Thạch (SN 1988, trú tại thôn 4, xã Nghinh Xuyên, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) để tìm anh ruột là Quang Văn Tỵ (SN 1991) thì xảy ra xô xát, đánh nhau giữa Ba và Thạch.

Hai cha con cai thầu xây dựng hầu tòa ảnh 1
Hai cha con bị cáo Khoa và Ngọc Anh cùng đồng bọn tại phiên tòa hôm nay 15-8

Thấy vậy, Vũ Văn Quyết (SN 1995), Nguyễn Xuân Hòa (SN 1986), Đàm Văn Xuân (SN 1983) cùng quê với Thạch chạy ra bênh. Cả nhóm lao vào đấm, đá anh Ba. Ngoài ra, Quyết còn dùng điếu cày vụt vào người anh Ba khiến nhóm này phải bỏ chạy về lán.

Được một lúc sau, anh Tỵ về lán thì được anh Ba và Lò Văn Dũng (SN 1992, cùng ở Điện Biên) kể lại sự việc bị Thạch và đồng bọn đánh. Nghe xong, Tỵ bảo Ba cùng đi sang lán của Thạch hỏi chuyện rồi hai bên lại xảy ra xô xát nhưng được mọi người can ngăn nên hai bên tự giải tán.

Do bực tức bị nhóm của Ba gây sự nên Nguyễn Đăng Khoa (tức Thiện, SN 1964,cùng ở xã Nghinh Xuyên, huyện Đoan Hùng) là chủ lán của Thạch, Quyết, Xuân và Hòa có gọi điện cho con trai là Nguyễn Ngọc Anh (SN 1986) và nói: "Cho 5 thằng về lán ngay, để giải quyết việc đánh nhau ở lán".

Một lúc sau, Ngọc anh chở Nguyễn Văn Quỳnh (SN 1990, trú tại xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) và 4 thanh niên (chưa xác định được tên, tuổi địa chỉ) từ phố Vũ Trọng Phụng (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) về lán của Khoa.

Sau khi nghe mọi người kể lại chuyện vừa xô xát với nhóm của Ba thì Ngọc Anh liền bảo Thạch: "Mày đi sang chỉ những thằng đó cho tao". Thấy Ngọc Anh nói vậy, Quyết cầm theo 1 cái vam uốn sắt đi theo Ngọc Anh và Thạch, còn Xuân cầm 1 chiếc xẻng đưa cho Hòa và nói: "Thằng Anh nó về rồi, đi sang đi", đồng thời Xuân cầm theo đoạn gậy gỗ cùng đi sang lán của anh Tỵ.

Sang đến nơi, thấy anh Ba, Tỵ và Dũng nằm trên giường chuẩn bị ngủ thì Thạch cùng Ngọc Anh, Quyết, Quỳnh, Hòa đi vào trong lán để đánh nhau, còn Xuân và 4 thanh niên đi cùng Ngọc Anh đứng chặn ở ngoài cửa chính.

Thạch đi vào trong lán chỉ anh Tỵ và Ba cho Ngọc Anh cùng đồng bọn biết. Ngay lúc đó, Ngọc Anh cầm chiếc điếu cày tại lán đánh vào đầu anh Tỵ. Thấy vậy, Quyết, Quỳnh và Hào nhảy vào đánh anh Tỵ, Dũng và ba. Bị đánh bất ngờ, anh Ba và Tỵ chạy thoát ra ngoài cửa phụ. Còn Dũng bị vấp ngã xuống sàn nhà nên bị Ngọc Anh giằng vam uốn sắt trên tay Quyết đánh một nhát vào đầu.

Thấy vậy, Quyết cũng nhảy vào dùng chân, tay, đấm, đá vào người anh Dũng còn Hòa dùng xẻng đánh 2 nhát vào người và một nhát vào đùi, Quỳnh dùng gậy gỗ đánh nhiều nhát vào ngọc anh Dũng, khiến nạn nhân bất tỉnh tại chỗ rồi sau đó cả nhóm bỏ về lán. Sau khi xảy ra vụ việc, anh Dũng được mọi người đưa đến Bệnh viện 103 cấp cứu nhưng đến ngày 27-9 thì tử vong.

Tại bản giám định pháp y số 30 ngày 5-11-2012 của Bệnh viện Quân y 103 kết luận: Nguyên nhân chết của nạn nhân Lò Văn Dũng là do chấn thương sọ não, mức độ nặng gây vỡ xương hộp sọ và vùng thái dương đỉnh, xương nền sọ giữa bên trái; tụ máu ngoài màng cứng, dưới màng mềm vùng thái dương đỉnh trái, xuất huyết và dập não.

Hành vi trên của Nguyễn Ngọc Anh, Nguyễn Đăng Khoa, Vũ Văn Quyết, Nguyễn Cơ Thạch, Nguyễn Xuân Hòa, Nguyễn Văn Xuân và Nguyễn Văn Quỳnh bị Viện KSND TP Hà Nội truy tố phạm vào tội "Giết người" theo quy định tại điểm n, khoản 1, Điều 93 - BLHS.

Hôm nay 15-8, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử các bị cáo có lý lịch nêu trên theo như tội danh Viện KSND TP Hà Nội truy tố. Trong ngày đầu đưa vụ án ra xét xử, HĐXX đã tạm nghỉ tại phần thẩm vấn. 14h chiều mai, HĐXX tiếp tục làm việc.

Báo ANTĐ sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về phiên tòa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC