Thế giới

Hạ viện Nga cân nhắc sẽ xét xử thay vì trao đổi tù binh Ukraine tại Azovstal?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Hạ viện Nga đang xem xét khả năng áp lệnh cấm trao đổi tù binh đối với những người lính từng cố thủ tại nhà máy thép Azovstal, vì coi lực lượng này là hiện thân của chủ nghĩa cực đoan chống Nga.
Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (hạ viện Nga), hôm 17/5 nói rằng các thành viên Tiểu đoàn Azov là "tội phạm phát xít", không nên xếp vào danh sách trao đổi tù binh.
Ông này cho hay đã yêu cầu Uỷ ban an ninh quốc phòng Nga soạn chỉ thị cấm trao đổi tù binh Ukraine vừa đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal.
"Họ là tội phạm chiến tranh và chúng ta phải làm hết sức để đưa ra xét xử", ông Vyacheslav Volodin nói.
Việc Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin muốn đưa những người lính thuộc Tiểu đoàn Azov, ra xét xử thay vì trao đổi tù binh là động thái mới nhất của Nga, dù trước đó Moscow liên tục khẳng định tính mạng và quyền lợi của những người lính đang cố thủ tại nhà máy thép Azovstal được bảo đảm nếu họ đầu hàng.
Tiểu đoàn Azov thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine và trở thành lực lượng nòng cốt chống lại quân đội Nga ở Mariupol, thành phố miền nam đã diễn ra những trận giao tranh ác liệt nhất trong chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.
Tuy nhiên, Moscow từ lâu đã coi tiểu đoàn này là hiện thân của chủ nghĩa dân tộc cực đoan chống Nga, thậm chí là chủ nghĩa phát xít đe dọa người nói tiếng Nga ở Ukraine, dù Tiểu đoàn Azov nhiều lần phủ nhận và khẳng định đã cải tổ lực lượng để cắt đứt nguồn gốc chủ nghĩa dân tộc.
Chính quyền Kiev luôn phủ nhận những người nói tiếng Nga ở Ukraine bị đàn áp, cho rằng những thông tin mà Moskva và truyền thông Nga đưa ra là cái cớ để Nga đưa quân sang Ukraine.
Bộ Quốc phòng Nga hôm qua thông báo 265 lính Ukraine ở nhà máy Azovstal đã đầu hàng, sau khi Kiev tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu ở Mariupol. 51 người thương tích nghiêm trọng sẽ được điều trị.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đảm bảo tù binh sẽ được đối xử "phù hợp quy định quốc tế".
Nga và Ukraine đã thực hiện một số cuộc trao đổi tù binh. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar nói rằng sẽ có hoạt động trao đổi để Nga bàn giao Tiểu đoàn Azov.
Tuy nhiên, ông Leonid Slutsky, một thành viên trong đoàn đàm phán của Moskva với Kiev, kiêm chủ tịch ủy ban các vấn đề quốc tế của Hạ viện Nga, kêu gọi tử hình những người này.
Trước đó một ngày (17/5) quân đội Nga thông báo đạt thỏa thuận với lực lượng Ukraine về mở hành lang nhân đạo, cho phép thương binh và hàng binh rời nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol.
"Thỏa thuận về sơ tán thương binh đạt được sau cuộc đàm phán với đại diện lực lượng Ukraine bị bao vây trong nhà máy gang thép Azovstal ở thành phố miền nam Mariupol", Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo hôm 17/5.
"Lệnh ngừng bắn sẽ được thực thi trong quá trình sơ tán, binh sĩ Ukraine bị thương sẽ được chuyển đến bệnh viện ở thị trấn Novoazovsk gần đó", Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.
Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Anna Malyar hôm nay cho biết 53 thương binh được đưa đến bệnh viện ở thị trấn Novoazovsk, trong khi 211 người di chuyển đến thị trấn Olenivka do dân quân ly khai thân Nga kiểm soát sau khi rời nhà máy gang thép Azovstal ở thành phố miền nam Mariupol.
Bà Malyar nói thêm rằng toàn bộ những người này có thể được trao đổi với tù binh Nga trong thời gian tới. Tuy vậy với tuyên bố mới nhất của phía Nga có thể việc trao đổi những tù binh này sẽ không diễn ra thuận lợi.
Các nhân chứng thấy 5 xe buýt chở lính Ukraine đến Novoazovsk đêm qua, nhiều người trong số này bị thương và nằm trên cáng.
Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo đã "ra lệnh cho chỉ huy các đơn vị đóng tại Azovstal cứu mạng binh sĩ", thêm rằng lực lượng tại Mariupol đã hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu và nỗ lực giải cứu binh lính đang diễn ra.
"Chúng tôi hy vọng sẽ cứu sống những người của mình. Có rất nhiều trường hợp bị thương nặng trong số đó. Họ đang được chăm sóc. Chúng ta cần họ sống sót", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay.
Đợt sơ tán nhiều khả năng sẽ đánh dấu kết thúc trận đánh dài và khốc liệt nhất trong gần ba tháng xung đột tại Ukraine.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC