Thế giới

Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra, cáo buộc Tổng thống Trump lạm quyền

Trang Vũ

ANTD.VN - Ngày 3-12-2019, Hạ viện Mỹ đã công bố báo cáo kết quả điều tra chứng cứ về sai phạm của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo đó cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền hạn để yêu cầu nước ngoài can thiệp đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, nhằm tăng cơ hội tái đắc cử và cản trở công tác điều tra của Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Báo cáo điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump dày 300 trang của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, đã cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực và dùng viện trợ quân sự của Mỹ cũng như lời mời thăm Nhà Trắng, để gây sức ép đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nhằm thuyết phục Kiev điều tra ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden.

Việc công bố bản báo cáo được cho là một bước ngoặt quan trọng trong quá trình điều tra kéo dài nhiều tuần qua của đảng Dân chủ nhằm xác định xem liệu ông Trump có bị phế truất do những sai phạm liên quan đến việc đề nghị Ukraine can thiệp chính trị vào cuộc bẩu cử năm 2020.

Báo cáo điều tra luận tội Tổng thống của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ

Báo cáo điều tra luận tội Tổng thống của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ

Trang tin Reuters trích dẫn báo cáo của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ Viện Adam Schiff cho biết, Tổng thống Trump hoặc đích thân hoặc thông qua các đại diện trong và ngoài chính phủ Mỹ yêu cầu sự can thiệp của chính phủ nước ngoài, cụ thể ở đây là Ukraine, nhằm tạo lợi thế cho chiến dịch tái tranh cử của mình. Ông Trump đã đặt lợi ích chính trị cá nhân lên trên lợi ích quốc gia, muốn hủy hoại tính minh bạch của quy trình bầu cử, gây nguy hại cho an ninh quốc gia.

Trong báo cáo, đảng Dân chủ đã nêu chi tiết các cáo buộc rằng ông Trump đã cản trở cuộc điều tra bằng việc từ chối cung cấp tài liệu và cản trở việc lấy lời khai của các cố vấn và các quan chức chính phủ, ngăn cản và đe dọa các nhân chứng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp ở London, Anh, ngày 3-12

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp ở London, Anh, ngày 3-12

Bản báo cáo được Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố ngày 3-12 đã được thông qua với 13 phiếu thuận, 9 phiếu chống, và được Hạ viện xem là bằng chứng "rất mạnh mẽ" về hành vi sai trái và cản trở Quốc hội của Tổng thống Donald Trump.

Báo cáo này sau đó sẽ được trình lên Ủy ban Tư pháp, nơi dự kiến tổ chức các phiên điều trần và soạn thảo những điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Trump.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần phủ nhận và bác bỏ những cáo buộc của đảng Dân chủ, cho rằng đảng Dân chủ mang động cơ chính trị khi tìm cách điều tra luận tội ông và rằng các cuộc điều tra chỉ là chiêu trò lừa bịp. 

Đáp lại báo cáo điều tra của Hạ viện, Nhà Trắng và các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã lên tiếng bác bỏ, trong đó nổi bật là tuyên bố của Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho rằng: "Cuối cùng, sau một quá trình phiến diện và giả mạo, Chủ tịch Schiff và phe Dân chủ đã không thể đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về việc làm sai trái của Tổng thống Trump. Báo cáo này cho thấy sự tuyệt vọng của đảng Dân chủ. Nó giống như câu chuyện vớ vẩn từ 1 blogger mệt mỏi vì phải chứng minh một thứ mà không hề có bằng chứng".

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC