Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Xác định tinh thần sống chung lâu dài với dịch bệnh Covid-19

ANTD.VN - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh: “TP giao Sở VHTT cùng Sở Y tế nghiên cứu xây dựng quy tắc ứng xử, nếp sống văn hóa trong bối cảnh dịch bệnh… xác định tinh thần phải sống chung với dịch”.
Hà Nội: Xác định tinh thần sống chung lâu dài với dịch bệnh Covid-19 ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại phiên họp

Chiều 4-9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP đã chủ trì phiên họp với trực tuyến với các quận huyện.

Còn cách ly điều trị 64 bệnh nhân nghi ngờ

Sở Y tế cho biết, từ ngày 19-8 đến nay, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25-7 đến nay), có 38 ca mắc và chưa có ca tử vong. Trong đó, 11 ca ngoài cộng đồng và 27 ca từ nước ngoài được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Từ ngày 31-8 đến 4-9, CDC Hà Nội đã xét nghiệm PCR cho 502 trường hợp và cho kết quả âm tính. Ngoài ra, các bệnh viện đã khám sàng lọc 1.849 bệnh nhân và xét nghiệm PCR cho 1.611 người, kết quả có 3 bệnh nhân dương tính (BN812, BN867, BN962), còn lại âm tính. Các bệnh viện còn cách ly điều trị 64 bệnh nhân nghi ngờ.

Sở Y tế cũng tiếp tục kiểm tra công tác phòng dịch ở các cơ sở y tế. Kết quả đã có 78/81 bệnh viện đạt mức an toàn (96%). Chỉ còn 1 bệnh viện an toàn ở mức thấp là Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2 và sở đã yêu cầu bệnh viện này phải khắc phục trong 1 tuần. Còn 2 cơ sở y tế không đảm bảo an toàn vẫn phải dừng hoạt động là Bệnh viện mắt Hightech và Bệnh viện Mắt Sài Gòn.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh lưu ý: "Các đơn vị cần quyết liệt không để dịch chồng dịch. Hiện nay đang có bệnh sốt xuất huyết. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, người dân khi mắc sốt xuất huyết sẽ có tâm lý ngại đến bệnh viện dẫn đến không được điều trị kịp thời là rất nguy hiểm".

Khẩn trương xây dựng quy trình cách ly có thu phí người nhập cảnh

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nêu việc TP đã kiểm tra công tác phòng dịch 3 lần ở các bệnh viện, các cơ sở đều có chuyển biến tích cực, Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở: “Thời gian tới tất cả bệnh viện của TP phải khắc phục hết các thiếu sót. Đảm bảo 100% bệnh viện phải an toàn. Chúng ta phải xác định tinh thần phòng chống dịch lâu dài cho đến khi có vaccine”.

“TP giao Sở Y tế xây dựng quy trình đối với người Việt Nam nhập cảnh có nhu cầu cách ly có thu phí”, ông Quý nói. Với người nước ngoài nhập cảnh, TP sẽ lựa chọn các khách sạn cách ly đảm bảo phòng chống dịch; có nơi gặp gỡ, ký kết hợp đồng nhưng đảm bảo phòng dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở LĐTB&XH chủ trì cùng Sở Y tế đón 810 người làm việc sinh sống ở Đà Nẵng có nguyện vọng về Hà Nội theo tinh thần: “Trường hợp nào xét nghiệm âm tính đã qua 14 ngày thì khuyến cáo tiếp tục cách ly tại nhà. Tất cả các trường hợp đều phải khai báo y tế”.

Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “TP giao Sở VHTT cùng Sở Y tế nghiên cứu xây dựng quy tắc ứng xử, nếp sống văn hóa trong bối cảnh dịch bệnh… xác định tinh thần phải sống chung với dịch”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC