Chính trị - Xã hội

Hà Nội: "Vùng xanh doanh nghiệp" phát huy hiệu quả trong "vùng đỏ"

An Nhiên
ANTD.VN - Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết, việc áp dụng mô hình "vùng xanh doanh nghiệp" giúp doanh nghiệp và người lao động vừa đảm bảo phòng, chống dịch an toàn vừa không đứt gãy sản xuất.
Hà Nội: "Vùng xanh doanh nghiệp" phát huy hiệu quả trong "vùng đỏ" ảnh 1
Người lao động yên tâm làm việc trong môi trường "vùng xanh doanh nghiệp"

Thu nhập của người lao động vẫn trên 10 triệu đồng

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho hay, đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động hoặc sản xuất cầm chừng; hàng trăm nghìn lao động bị ảnh hưởng, thu nhập giảm sút. Có thời điểm, Hà Nội có trên 1.000 doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn bị ảnh hưởng, gần 50.000 người lao động bị thiếu việc làm, mất việc làm, nghỉ luân phiên.

Để hạn chế tối đa thiệt hại do dịch bệnh, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã phối hợp với chính quyền đồng cấp, lãnh đạo doanh nghiệp triển khai xây dựng mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” để quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa chống dịch tốt, vừa sản xuất kinh doanh an toàn.

Trong thời gian này, Hà Nội đã thiết lập được 615 điểm “vùng xanh doanh nghiệp”, được chính quyền địa phương phê duyệt phương án hoạt động.

Đánh giá về mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” được thực hiện theo hướng dẫn của Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai (Hà Nội) tại Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam, ông Chandan Singh, Tổng giám đốc Công ty đã cảm ơn tổ chức Công đoàn.

Ông Hoàng Văn Tiển - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết Tổ An toàn Covid-19 của công ty được thành lập ngay khi Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai triển khai, từ tháng 5/2021 và duy trì hoạt động hiệu quả trong suốt thời gian qua.

Đặc biệt, trong thời gian giãn cách, công ty triển khai thực hiện mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” theo hướng dẫn của Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai. Với mô hình này hiện có 60 người làm việc “3 tại chỗ”; 100% người lao động được xét nghiệm hàng tuần; 95% người lao động được tiêm vaccine mũi 1 và 5% được tiêm vaccine mũi 2.

Cũng đang làm việc trong một đơn vị được công nhận “Vùng xanh doanh nghiệp”, anh Hoàng Hữu Tuấn, quản lý một phân xưởng tại Công ty ICHI Việt Nam cho biết, trước dịch thu nhập của anh vào khoảng 15 triệu đồng. Giờ ảnh hưởng của dịch, còn khoảng 13 triệu đồng. Hiện nay, công ty thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến” nên anh cũng như tất cả người lao động phải đăng ký cung đường đi và cam kết thực hiện đúng. Với bữa ăn trưa, công ty thực hiện chia hộp về các vị trí.

Theo ông Phạm Hoàng Long, Giám đốc Công ty ICHI Việt Nam, với mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”, người lao động của công ty được xét nghiệm hàng tuần. Mỗi buổi sáng các Tổ An toàn Covid-19 đều có báo cáo tình hình, nếu phát hiện ai có yếu tố dịch tễ đều được công ty cung cấp que thử. Riêng với “1 cung đường 2 điểm đến”, công ty yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm, chỉ từ nhà đến công ty và ngược lại, tuyệt đối không gặp gỡ, tiếp xúc người khác.

Nhân rộng mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”

Chia sẻ về mô hình "vùng xanh doanh nghiệp" Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai Bùi Thị Ngọc Thuỷ cho biết, Liên đoàn Lao động quận đang quản lý khoảng 300 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Liên đoàn Lao động quận xác định công đoàn chăm lo cho người lao động bằng chính việc người lao động vẫn giữ được việc làm trong lúc dịch bệnh, cho nên đơn vị này đã xây dựng ‘Vùng xanh doanh nghiệp” và nhân rộng đến các Công đoàn cơ sở, mà khởi đầu là Công đoàn cơ sở Hitachi ABB Việt Nam (Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam).

Trên cơ sở Tổ An toàn Covid tại doanh nghiệp, từ khi áp dụng Chỉ thị 16, Liên đoàn lao động quận hướng dẫn Công đoàn cơ sở tham mưu chủ doanh nghiệp nâng việc phòng chống dịch ở doanh nghiệp lên 1 bước mới.

Theo bà Bùi Thị Ngọc Thuỷ, điều ý nghĩa nhất của mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” là doanh nghiệp cam kết test Covid-19 cho người lao động hàng tuần để bảo vệ họ, đồng thời duy trì hoạt động sản xuất.

Từ mô hình tại đây, Liên đoàn Lao động quận đã nhân rộng được “Vùng xanh doanh nghiệp” ở 9 doanh nghiệp. Đặc biệt, có 2 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn, sau khi được tuyên truyền đã đăng ký thực hiện “Vùng xanh doanh nghiệp”.

“Không những thế chúng tôi còn vận động được người lao động gia nhập tổ chức công đoàn và tới đây sẽ thành lập Công đoàn cơ sở. Liên đoàn Lao động quận tiếp tục dựa trên kế hoạch phòng chống dịch của Thành phố để đổi mới, nhân rộng “Vùng xanh doanh nghiệp” cho phù hợp nhất với từng giai đoạn phòng, chống dịch” – bà Bùi Thị Ngọc Thuỷ cho biết thêm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC