Đời sống

Hà Nội: Vỉa hè, ghế đá đường ven hồ Tây bị chiếm dụng - làm sao để tránh tái diễn?

H.L
ANTD.VN - Sau những đợt ra quân rầm rộ lấy lại vỉa hè, ghế đá cho người dân, các tuyến đường ven hồ Tây (Hà Nội) trở lại vẻ phong quang, đẹp đẽ vốn có. Song tình trạng đó chỉ tồn tại trong một thời ngắn, vì chỉ cần vắng bóng lực lượng chức năng là “đâu lại vào đó”.

Dạo một vòng quanh hồ Tây chiều 27-6 chúng tôi thấy tình hình an ninh trật tự tại nhiều đoạn đường đã được lập lại. Ở khu vực đường Trích Sài, tình trạng xếp ghế, nhận chỗ bán hàng hầu như không còn.

Tuy vậy cứ cách một đoạn lại xuất hiện một chiếc xe di động được phủ bạt, trên đó chất đầy bàn, ghế nhựa, bát đĩa…dường như chỉ chờ thời điểm lực lượng chức năng buông lỏng việc tuần tra. kiểm soát là sẵn sàng hoạt động trở lại.

Hà Nội: Vỉa hè, ghế đá đường ven hồ Tây bị chiếm dụng - làm sao để tránh tái diễn? ảnh 1
Cả dãy bàn được bày kín trên vỉa vè, trước ghế đá, chiếm dụng lối đi, nơi tập thể dục của người dân.

Tại phố Nguyễn Đình Thi (đoạn giáp cổng sau trường THPT Chu Văn An) chúng tôi vẫn bắt gặp cảnh tượng, ghế nhựa của những người bán nước được bày kín trên vỉa vè, trước ghế đá, chiếm dụng lối đi, nơi tập thể dục của người dân.

Mặc dù đường vòng quanh hồ Tây đều rất hẹp, có nhiều địa điểm chiều rộng lòng đường chỉ chưa đầy 4m song hầu hết các quán cà phê, bán đồ ăn nhẹ bên đường đã chiếm dụng phần diện tích vỉa hè sát hồ Tây làm nơi trông giữ xe cho khách khiến khách bộ hành chẳng còn cách nào khác là phải đi xuống lòng đường, giữa những làn xe máy, ô tô qua lại như mắc cửi.

Hà Nội: Vỉa hè, ghế đá đường ven hồ Tây bị chiếm dụng - làm sao để tránh tái diễn? ảnh 2

Ngang nhiên xếp ghế lên cỏ cho khách ngồi

Ông Lê Hải Hà - người dân sống tại khu vực chia sẻ, từ lâu, cung đường vòng quanh hồ Tây không chỉ là nơi chạy bộ, đạp xe tập luyện thể thao mà còn là điểm ngắm cảnh lý tưởng của người dân và du khách mỗi lần tới thăm Thủ đô. Để làm đẹp con đường, trên vỉa hè được trồng cây cỏ, hoa..., song nhiều hàng quán đã thản nhiên bày ghế, trải chiếu lên cỏ có khách ngồi.

Không chỉ có vậy, để ngồi được ghế công cộng hóng mát, người dân đều phải mua hàng hoặc chấp nhận uống nước trả tiền. Nếu không đồng ý, họ phải đi ra chỗ khác vì chủ quán khẳng định, ghế đá khu vực này là do họ mua, đặt ở ven hồ bán nước cho ai có nhu cầu. Kéo theo đó là tình trạng đỗ xe ô tô, xe gắn máy tùy tiện, gây lộn xộn mất an toàn giao thông nghiêm trọng.

Hà Nội: Vỉa hè, ghế đá đường ven hồ Tây bị chiếm dụng - làm sao để tránh tái diễn? ảnh 3

Vỉa hè bị chiếm dụng, người dân phải chaỵ bộ dưới lòng đường

Được biết, sau khi nhận được phản ánh từ báo chí và người dân, nhằm lập lại trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường tại các tuyến đường ven hồ Tây, UBND quận Tây Hồ đã chỉ đạo lực lượng công an, UBND các phường phối hợp với đội Thanh tra giao thông quận, ra quân trên các tuyến phố như Nhật Chiêu, Nguyễn Đình Thi, Trích Sài…

Lực lượng chức năng đã nhắc nhở các hộ kinh doanh có hành vi lấn chiếm vỉa, hè, ghế đá, lòng đường, yêu cầu tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, bục bệ gây mất mỹ quan đô thị, thu giữ những biển bảng quảng cáo để ngoài lòng đường, vỉa hè, đồng thời phát bản cam kết không vi phạm về trật tự đô thị, trật tự giao thông và vệ sinh môi trường trên địa bàn đến từng hộ kinh doanh. Một số hộ kinh doanh vi phạm đã bị xử phạt hành chính với số tiền 2,5 triệu đồng/trường hợp…

Hà Nội: Vỉa hè, ghế đá đường ven hồ Tây bị chiếm dụng - làm sao để tránh tái diễn? ảnh 4
Xe máy xếp kín vỉa hè

Có thể nói, tình trạng lấn chiếm vỉa hè kinh doanh quanh khu vực hồ Tây đã diễn ra trong thời gian dài và có tính chất lặp đi lặp lại. Dù các đơn vị chức năng đã đưa nhiều biện pháp khắc phục nhưng ý thức của một số bộ phận kinh doanh còn kém nên khiến việc xử lý chưa thực sự hiệu quả.

Để lập lại trật tự tại khu vực này một cách lâu dài và bền vững, đề nghị chính quyền các địa phương và cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thường xuyên cử người chốt trực, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm trả lại sự thông thoáng cho cung đường quanh hồ Tây, bảo đảm thuận tiện, an toàn cho người dân khi tham gia giao thông tại đây, tránh tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC