Xe+

Hà Nội: Vì sao xe buýt vẫn chưa thể hoạt động lại từ hôm nay, 1-10?

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Hoạt động vận tải hành khách công cộng vẫn tiếp tục dừng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới của UBND TP Hà Nội.

Liên quan đến kiến nghị của Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội cho phép xe buýt được hoạt động trở lại từ ngày 1/10, Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản phúc đáp trong đó khẳng định hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt vẫn tiếp tục dừng hoạt động.

Trong thời gian qua, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, UBDN TP Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp để phòng, chống dịch, trong đó có việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 và Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

“Việc thực hiện các biện pháp quyết liệt trên đã tác động lớn đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội, trong đó có hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt đã phải điều chỉnh giảm dịch vụ, tạm dừng hoạt động từ ngày 24/7/2021 để thực hiện công tác phòng chống dịch,” ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho hay.

Hà Nội: Vì sao xe buýt vẫn chưa thể hoạt động lại từ hôm nay, 1-10? ảnh 1

Xe buýt trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục tạm dừng hoạt động

Từ ngày 21-28/9, thành phố đã nới lỏng một số các dịch vụ và hoạt động xã hội, tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vẫn đang bố trí người lao động làm việc theo nguyên tắc 50/50, học sinh, sinh viên vẫn đang học trực tuyến, công nhân nhiều khu công nghiệp vẫn thực hiện phương án 3 tại chỗ (một cung đường, hai điểm đến), người già, trẻ em hạn chế đi lại để phòng chống dịch nên nhu cầu đi lại bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng chưa cao.

Do vậy, Sở GTVT đề nghị Hiệp hội và các doanh nghiệp đang tham gia cung cấp dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP. Theo đó hoạt động vận tải hành khách công cộng vẫn tiếp tục dừng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới của UBND TP Hà Nội.

Sở GTVT sẽ tiếp tục bám sát diễn biến kết quả phòng chống dịch đế tham mưu thành phố từng bước mở lại dịch vụ vận tải hành khách công cộng đảm bảo phục vụ kịp thời nhu cầu đi lại của nhân dân và giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Vì sự an toàn của Thủ đô và người dân, Sở GTVT đề nghị Hiệp hội và các doanh nghiệp tiếp tục khắc phục khó khăn, động viên người lao động an tâm và chuẩn bị đủ các điều kiện sẵn sàng hoạt động trở lại khi thành phố cho phép.

Trước đó, Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Hà Nội đã có kiến nghị thành phố Hà Nội, Sở GTVT cho phép xe buýt trên địa bàn hoạt động trở lại từ 1/10.

Hiệp hội này cũng đề xuất điều kiện để xe buýt hoạt động trở lại là người phục vụ đã được tiêm vaccine, phương tiện đã được khử khuẩn, hành khách có đeo khẩu trang.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng đề nghị thành phố sớm ban hành hướng dẫn cụ thể việc thực hiện Nghị quyết số 03 về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC