Đời sống

Hà Nội: Vì sao dân bị thu hồi đất hơn 9 năm vẫn chưa hoàn thành chi trả bồi thường?

H.L
ANTD.VN - Trong đơn gửi Báo ANTĐ, bà B.T.H ở phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội phản ánh từ năm 2013 gia đình bà đã bị thu hồi trên 130m2 đất để thực hiện dự án thoát nước cải tạo môi trường Hà Nội. Song  đến nay đã gần 10 năm trôi qua, việc bồi thường hỗ trợ đối với phần diện tích này vẫn chưa hoàn tất... 

Cũng theo bà H, gia đình bà có nhà đất ở ngách 259/9 phường Đồng Tâm, nằm trong chỉ giới thu hồi đất của dự án. Năm 2013, UBND quận Hai Bà Trưng đã thu hồi đất của của gia đình bà nhưng không có phương án đền bù thỏa đáng.

Cũng theo bà H, thửa đất gia đình bà sử dụng có diện tích 132,35m2 trong đó đất nằm trong chỉ giới thu hồi là 131,28m2. Trong nội dung phương án bồi thường và quyết định phê duyệt phương án, UBND quận Hai Bà Trưng chỉ bồi thường cho gia đình bà trên 120 m2, còn lại hơn 10m2 vẫn chưa bồi thường.

Ngoài nội dung trên, bà H còn cho rằng, theo Quyết định 4882 của UBND quận Hai Bà Trưng thì bà được bồi thường là 82,8 triệu đồng tiền hỗ trợ 12 m2 đất sử dụng trước 15/10/1993, song thực tế bà chưa nhận được số tiền này.

“Theo phiếu chi mà UBND quận đưa ra có chữ ký của tôi và chồng tôi về việc nhận tiền hỗ trợ tôi cho rằng đã có người khác giả mạo chữ ký của tôi để chiếm đoạt số tiền này” - bà H trình bày.

Về các nội dung trên, ngày 28-9-2021, UBND Thành phố Hà Nội đã có Kết luận số 102/KL-UBND nêu rõ, theo hồ sơ điều tra khảo sát của Tổ công tác GPMB và bản xác nhận về nguồn gốc đất, tài sản trên đất của UBND phường Đồng Tâm thể hiện hộ gia đình bà H sử dụng 132,35 m2 đất, trong đó diện tích đất trong chỉ giới thu hồi là 131,28m2, diện tích còn lại ngoài chỉ giới là 1,07m2.

Theo các văn bản liên quan về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho gia đình bà H, trong tổng diện tích bị thu hồi có 120,355m2 được bồi thường, hỗ trợ về đất theo quy định. Tổng tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư gia đình bà H đã nhận là trên 1 tỷ đồng, được mua 1 căn hộ tái định cư.

Với phần diện tích bà H có đơn khiến nại, qua xác minh cho thấy, diện tích 8,445 m2 đất bị thu hồi của hộ gia đình bà H do có tranh chấp với hộ lân cận nên UBND quận Hai Bà Trưng đã phê duyệt phương án đứng tên chung 2 hộ.

Diện tích này được UBND phường Đồng Tâm xác định có nguồn gốc do lấn chiếm đất lưu không sau năm 1997, nên chỉ được hỗ trợ công tôn tạo và bồi thường và hỗ trợ về tài sản công trình trên đất với số tiền là 710.000 đồng, chi trả sau khi có kết quả hòa giải tranh chấp đất đai. Còn phần diện tích trên 1,2 m2 đất ngõ đi chung là đất lưu không bờ sông Sét nên không được hỗ trợ bồi thường.

Sau khi hộ bà H và hộ lân cận thỏa thuận và đi đến thống nhất để gia đình bà H nhận số tiền bồi thường là 710.000 đồng, năm 2013, Ban bồi thường GPMB quận Hai Bà Trưng đã đề nghị gia đình bà H liên hệ với Ban QLDA đầu tư xây dựng quận để nhận số tiền này nhưng bà H không đến.

Tuy vậy, từ 2014-2019, Ban QLDA không tiếp tục mời gia đình bà H đến để chi trả 710.000 đồng là thiết sót cần rút kinh nghiệm. Đến năm 2020 gia đình bà H có đơn khiếu nại, UBND quận Hai Bà Trung đã giao Ban QLDA xem xét, trả lời đồng thời mời bà H đến nhận tiền nhưng bà H vẫn chưa nhận.

Để giải quyết dứt điểm sự việc trên, UBND Thành phố đã giao UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong việc chậm chi trả số tiền bồi thường hỗ trợ cho gia đình bà H trong giai đoạn từ 2014-2019. Bên cạnh đó, cần tiếp tục vận động chi trả số tiền này cho bà H theo quy định.

Còn về nội dung tố cáo của bà H về việc giả mạo chữ ký chiếm đoạt số tiền 82,8 triệu đồng, hiện UBND quận Hai Bà Trưng đã có công văn gửi Công an quận đề nghị điều tra xác minh làm rõ và gửi kết quả giải quyết về UBND quận theo quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC