Chính trị - Xã hội

Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu về thương mại điện tử

Hà Linh
ANTD.VN -  TP Hồ Chí Minh tiếp tục đứng đầu về chỉ số thương mại điện tử (TMĐT) trong khi Hà Nội đứng ở vị trí thứ hai cả nước.
Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu về thương mại điện tử ảnh 1

Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (Vecom) vừa công bố báo cáo chỉ số thương mại điện tử (EBI) 2021. Theo đó, TMĐT Việt Nam tăng trưởng 15% và đạt quy mô khoảng 13,2 tỷ USD trong năm 2020. Dự báo năm 2021, TMĐT Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng vững chắc.

Vecom cho hay: “Các doanh nghiệp đã năng động, thích nghi và quan tâm hơn đến kinh doanh trực tuyến. Cộng đồng người tiêu dùng trực tuyến tăng nhanh đem tới sự tăng trưởng cho nhiều ngành như: bán lẻ hàng hóa, gọi xe, giao đồ ăn, thanh toán trực tuyến, tiếp thị và đào tạo trực tuyến”.

Đáng chú ý, từ năm 2020, với việc các địa phương đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử, nhiều dịch vụ công trực tuyến liên quan đến TMĐT do các bộ, ngành cung cấp. Khoảng cách Chính phủ điện tử giữa các tỉnh, thành phố ngày càng được thu hẹp.

Điểm trung bình chỉ số EBI 2021 của các địa phương là 8,5 điểm. Điểm trung bình của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cách xa với các địa phương còn lại. Cụ thể, TP Hồ Chí Minh tiếp tục đứng đầu về xếp hạng EBI với 67,6 điểm; Hà Nội xếp vị trí thứ 2 với 55,7 điểm. Trong khi đó, ở vị trí thứ 3, Đà Nẵng chỉ được 19 điểm, cách một khoảng rất xa so với hai thành phố đứng đầu.

Top 5 các địa phương đứng đầu cũng có thay đổi so với năm trước khi Đồng Nai đã vươn lên vị trí thứ 5 ngay sau Bình Dương, với 11,14 điểm (năm ngoái đứng thứ 7). Hải Phòng từ xếp hạng thứ 3 xuống vị trí thứ 6.

Các địa phương thuộc khu vực phía Bắc và Tây Nam Bộ có mức độ phát triển TMĐT thấp nhất khi đứng ở cuối bảng xếp hạng.

Theo Vecom, xét trong cả giai đoạn 2016 - 2020, khoảng cách TMĐT giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các địa phương còn lại hầu như không thay đổi. Thực tế này chứng tỏ nhiều địa phương chưa khai thác được cơ hội do TMĐT mang lại, đồng thời các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến chậm mở rộng quy mô kinh doanh và tăng trưởng bền vững.

Dù vậy, Vecom cho hay, năm 2020 nhiều địa phương đã có chuyển động tích cực và có thể thu hẹp dần khoảng cách. Theo dự đoán của Vecom, 2021- 2025 sẽ là giai đoạn phát triển nhanh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC