Đời sống

Hà Nội: Tỷ lệ nam giới nhiễm HIV gia tăng do quan hệ tình dục đồng giới

An Nhiên

ANTD.VN -  Chiều (24-11) tại hội nghị giao ban báo chí do Ban tTuyên giáo Thành uỷ tổ chức, Sở Y tế Hà Nội đã thông tin về kết quả công tác phòng chống HIV/AIDS và kế hoạch tổ chức Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020.

Hà Nội: Tỷ lệ nam giới nhiễm HIV gia tăng do quan hệ tình dục đồng giới ảnh 1

Hà Nội có 73 phòng xét nghiệm sàng lọc, 11 cơ sở y tế được cấp chứng nhận đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định HIV

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến hết tháng 10 năm 2020, Hà Nội đã phát hiện được 29.931 ca nhiễm HIV qua các năm, chiếm 9,6% số người nhiễm HIV của cả nước. Trong 10 tháng đầu năm ghi nhận thêm 1.263 trường hợp nhiễm HIV, giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Các trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện năm 2020, chủ yếu là nam giới 78,7%, trong đó, độ tuổi từ 15-25 chiếm 26,3% tăng 8,1% so với năm 2010.

Đánh giá về con đường lây truyền HIV, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội) Lã Thị Lan cho hay, hiện nay, tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường máu giảm dần qua các năm (từ 84,7% năm 2005 xuống còn 16,9% năm 2020). Tuy nhiên, xu hướng lây qua đường tình dục tăng khá mạnh từ 0% năm 1991 lên 72,6%.

Đáng lưu ý, tình hình lây lan dịch HIV/AIDS ở nhóm người đồng tính nam hiện rất đáng lo ngại. Sự phát triển của các kênh liên lạc, mạng xã hội và cách nhìn cởi mở hơn của xã hội giúp cộng đồng này dễ dàng hơn trong việc kết nối.

Bên cạnh đó, một số người đồng tính có sử dụng thêm các chất gây nghiệm tổng hợp như Methamphetamine (hàng đá), ketamine, estacy (thuốc lắc)… dẫn đến hành vi quan hệ tình dục không an toàn. Đa số giới trẻ hiện nay, bao gồm người đồng tính, cũng chưa hiểu biết đầy đủ về nguy cơ lây nhiễm HIV.

Thông tin về công tác xét nghiệm phát hiện ca nhiễm HIV, bà Lã Thị Lan cho hay, với kỹ thuật hiện đại, quy mô mở rộng, năm 2020, số người được xét nghiệm tăng gấp 10 lần năm 2020. Tính đến 31/10/2020, Hà Nội đã xét nghiệm cho hơn 368.000 trường hợp; phát hiện 1.955 trường hợp dương tính, trong đó có 327 ca xét nghiệm lại, 456 ngoại tỉnh.

Hiện nay, ngành Y tế Hà Nội đã mở rộng cơ sở xét nghiệm khẳng định tại các bệnh viện thành phố và trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã. Hiện toàn thành phố có 73 phòng xét nghiệm sàng lọc, 11 cơ sở y tế được cấp chứng nhận đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định HIV.

Từ hình thức xét nghiệm truyền thống, năm 2020, Hà Nội đã mở rộng các hình thức tiếp cận, xét nghiệm khác như xét nghiệm tại cộng đồng và tự xét nghiệm. Ngoài ra, còn triển khai các biện pháp tiếp cận online đối với các đối tượng nguy cơ cao quan các trang mạng.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội) Lã Thị Lan cũng khẳng định hiệu quả của việc điều trị ARV sớm cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Tuy nhiên, theo bà Lã Thị Lan, việc xét nghiệm và điều trị cho người nhiễm HIV bằng thuốc ARV đang từ miễn phí chuyển sang hình thức thanh toán bằng bảo hiểm y tế đang là thách thức lớn trong việc duy trì, ổn định điều trị cho bệnh nhân.

Cũng tại hội nghị, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Lã Thị Lan cho biết, vấn đề kỳ thị đối với những người nhiễm HIV đã giảm rõ rệt, từ chỗ bị xa lánh, kỳ thị, phân biệt đối xử ở cả gia đình, nơi làm việc và cộng đồng đến nay, gia đình, cộng đồng đã không còn sợ hãi, xa lánh.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật cũng lưu ý, hiện nay vẫn còn hiện tượng tuyên truyền lệch hướng khiến cộng đồng không thể xoá rào cản với người bị nhiễm HIV.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC