Pháp luật

Hà Nội: Từ vụ chém người ở chợ Đình, ‘lộ sáng’ đường dây cho vay nặng lãi giao dịch 10 tỷ đồng

H.Q
ANTD.VN -  Quá trình điều tra vụ nhóm côn đồ chém người ở chợ Đình, CQĐT CAQ Hà Đông, Hà Nội đã truy xét làm rõ hành vi cho vay nặng lãi của nhóm đối tượng, với giao dịch khoảng 10 tỷ đồng.

Ngày 23-4-2022, CAP Dương Nội, quận Hà Đông nhận được tin báo về vụ chém người, xảy ra tại khu vực chợ Đình. Bị hại là anh Triệu (SN 1988), trú tại quận Hà Đông, bị một số đối tượng dùng dao chém gây thương tích. Mặc dù phía bị hại không chủ động cung cấp hết nguồn cơn sự việc, nhưng quá trình điều tra, CAP Dương Nội cùng CQĐT CAQ Hà Đông đã xác định nguyên nhân vụ đâm chém, do mâu thuẫn trong việc vay nợ tiền. Các đối tượng gây án cũng là ổ nhóm có biểu hiện hoạt động kinh doanh tín dụng, vốn đang bị CQĐT CAQ Hà Đông dựng, xác lập chuyên án đấu tranh.

Hà Nội: Từ vụ chém người ở chợ Đình, ‘lộ sáng’ đường dây cho vay nặng lãi giao dịch 10 tỷ đồng ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án

Một mặt tập trung truy bắt nhóm đối tượng chém anh Triệu, ban chỉ huy CAQ Hà Đông chỉ đạo CQĐT khẩn trương tiến độ thu thập, củng cố hồ sơ xử lý triệt để đường dây “tín dụng đen” này. Căn cứ tài liệu thu thập, ngày 3-5, Cơ quan CSĐT – CAQ Hà Đông đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Cố ý gây thương tích xảy ra ngày 23/4/2022 tại phường Dương Nội.

Đây là một trong những căn cứ quan trọng để CQĐT tiếp tục ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự xảy ra từ năm 2018 đến năm 2022 trên địa bàn TP. Hà Nội, với các cái tên:

Bùi Văn Hiếu (SN 1995, HKTT: phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội); Nguyễn Văn Ninh (SN 1996, HKTT huyện Phúc Thọ, Hà Nội); Phùng Ngọc Thành (SN 2000, HKTT huyện Phúc Thọ, Hà Nội); Bùi Tùng Lâm (SN 2001, quê quán Kim Bôi, Hòa Bình) và Hoàng Đức Thái (SN 2001, HKTT Đan Phượng, Hà Nội.

Kết quả điều tra cho thấy: khoảng đầu năm 2018, Bùi Văn Hiếu kinh doanh tài chính dưới hình thức cho vay lãi ngày và bốc “bát họ”. Các khách vay trực tiếp thỏa thuận với Hiếu để vay lãi suất từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày; vay trong thời gian từ 50 ngày đến 6 tháng mức lãi suất từ 110 đến 183%/năm.

Thực hiện việc kinh doanh, Hiếu thuê Nguyễn Văn Ninh từ 8 triệu đồng đến 15 triệu đồng/1 tháng (tùy theo doanh thu), có nhiệm vụ đi thu tiền lãi và thẩm định “hồ sơ” khách vay.

Quá trình đi thu tiền đến tháng 4-2021, Ninh thuê thêm Phùng Ngọc Thành (SN 2000, HKTT huyện Phúc Thọ, Hà Nội), trả lương 4 triệu đồng/1 tháng, làm nhân viên thu tiền và thuê chỗ ở cho Thành tại phường Dương Nội.

Đầu tháng 4-2022, Bùi Tùng Lâm (SN 2001, quê quán Kim Bôi, Hòa Bình) và Hoàng Đức Thái (SN 2001, HKTT Đan Phượng, Hà Nội), đến gặp và xin Ninh cho ở nhờ.

Hành vi phạm tội của ổ nhóm tín dụng đen này đã bị trinh sát hình sự CAQ Hà Đông phát giác. Và một trong những “đột phá khẩu” giúp chuyên án triển khai thành công, liên quan đến 1 vụ án Cố ý gây thương tích.

Cụ thể, trong thời gian từ tháng 3-2018 đến tháng 6-2020, chị Vũ (SN 1991) cùng chồng là anh Triệu (SN 1988), trú tại quận Hà Đông, vay của Hiếu tổng số tiền 200 triệu đồng, với lãi suất 3.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày.

Ngày 23-4-2022, Thành, Lâm và Thái đến đòi nợ lãi ngày của chị Vũ, số tiền 100.000 đồng. Quá trình thu tiền, Thành xảy ra cãi nhau và bị anh Triệu đấm trúng mặt.

Thành quay về, kể lại sự việc cho Ninh. Lập tức, Ninh chỉ đạo và đưa cho Thành, Thái, Lâm 2 con dao đi tìm anh Huy đẻ “dằn mặt”. Lâm điều khiển xe máy không biển số chở Thành, Thái mang theo dao lên đường. Đến khu vực chợ Đình, thuộc phường Dương Nội, vừa trông thấy anh Triệu, Thành và Thái cầm dao lao vào chém trọng thương “con nợ” rồi nhảy lên xe của Lâm bỏ chạy.

Nắm bắt thông tin vụ việc và tiến hành điều tra, CQĐT CAQ Hà Đông đã làm rõ hành vi, động cơ phạm tội của các đối tượng liên quan; đồng thời thu giữ nhiều giấy vay tiền, 2 quyển số ghi chép khách vay nợ, 5 điện thoại, cùng nhiều tài liệu…

Sơ bộ, cơ quan Công an xác định trong thời gian từ đầu năm 2018 đến năm 2022, nhóm Bùi Văn Hiếu cùng đồng bọn đã cho nhiều khách vay với tổng số tiền quay vòng khoảng 10 tỷ đồng.

Đến thời điểm này, CQĐT CAQ Hà Đông đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Bùi Văn Hiếu để điều tra về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Ninh về tội Cố ý gây thương tích và Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; khởi tố bị can đối với Phùng Ngọc Thành, Hoàng Đức Thái và Bùi Tùng Lâm về tội Cố ý gây thương tích; tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC